Vntinnhanh.vn – Điện Kremlin yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan việc đưa quân vào Syria là để lật đổ Tổng thống Bashar Assad.

Nga yeu cau Tho Nhi Ky giai thich viec tong thong Erdogan noi ve muc tieu 'lat do chinh quyen Al-Assad' - Anh 1

Quân Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới với Syria. (ảnh Reuters)

"Đây là một tuyên bố rất nghiêm trọng. Nó đi ngược lại tuyên bố trước đó cùng sự hiểu biết của chúng ta về tình hình. Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai gần sẽ có lời giải thích về điều này từ phía Thổ Nhĩ Kỳ" - phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Tư. Ông Peskov cũng nói thêm rằng Nga là nước duy nhất có lực lượng vũ trang hợp pháp theo yêu cầu của chính quyền Syria.

Trả lời câu hỏi là liệu những phát ngôn của Erdogan có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Moscow và Ankara không, Peskov nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác của Nga và do đó sẽ phải giải thích lập trường của mình trước khi các nhà chức trách Nga có biện pháp.

Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Nga, ông Vladimir Putin, đã thảo luận về tình hình ở Syria trong một cuộc gọi điện thoại vào thứ Tư.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov từ chối bình luận về việc liệu ông Erdogan đã làm rõ tuyên bố trước đó của ông về Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc điện đàm hôm thứ Tư với Tổng thống Putin hay chưa.

Trước đó vào thứ Ba, ông Erdogan nói rằng chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria là nhằm lật đổ Tổng thống Syria.

"Chúng tôi vào [Syria] để kết thúc sự cai trị của bạo chúa al-Assad người khủng bố với khủng bố nhà nước. [Chúng tôi không tiến vào] vì bất kỳ lý do nào khác" -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tại Hội nghị chuyên đề liên Nghị viện Jerusalem ở Istanbul.

Thế Dương (theo RT)