Trạm ra-đa mới thế hệ Voronezh

“Việc xây dựng các sẽ bắt đầu tại vùng lãnh thổ Krasnoyarsk ở phía đông Siberia, tại nước Cộng hòa Altai ở phía nam Siberia và tại khu vực Oranburg, miền trung nước Nga”, ông Zolotukhin nói.

Theo Đại tá Zolotukhin, bốn trạm ra đa mới thế hệ Voronezh sử dụng công nghệ sẵn sàng tối tân là một phần của hệ thống cảnh báo sớm tên lửa tấn công.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Thượng tướng Oleg Ostapenko hồi tháng trước cho hay một nghiên cứu về tính khả thi đã được trình bày cho kế hoạch này.

Bộ ngoại giao Nga trước đó đã khẳng định rằng không lâu nữa quân đội Nga sẽ cho thuê trạm ra-đa Gabala tại Azerbaijan. Việc cho thuê này được ký kết vào năm 2002, và có giá trị cho đến ngày 24-12-2012.

Nga đang thay thế trạm ra-đa Gabala. Đây là trạm ra-đa đóng vai trò trọng yếu trong hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này, với một hệ thống mới được đặt tại Armavir thuộc vùng lãnh thổ miền nam Krasnodar của Nga.

Cũng trong ngày hôm qua, Đại tá Alexei Zolotukhin cho biết quân đội Nga đã xác định được khoảng 40 vụ phóng tên lửa không gian và tên lửa nội địa trong năm 2012.

Đại tá Zolotukhin nói: “Trong năm 2012, hệ thống cảnh báo sớm các vụ tấn công tên lửa đã phát hiện khoảng 40 vụ phóng tên lửa đạn đạo nội địa và nước ngoài, cũng như các vụ phóng vào không gian”.

Theo Đại tá Zolotukhin, các trạm ra-đa mới đã được đưa vào hoạt động như một phần của hệ thống cảnh báo sớm các vụ tấn công tên lửa của Nga có khả năng không chỉ phát hiện dấu vết của các mục tiêu đạn đạo và các mục tiêu không gian mà còn cả “các mục tiêu khí động lực”.

Hệ thống này thậm chí sẽ còn hiệu quả hơn sau khi hoàn thành Hệ thống tích hợp theo dõi không gian và kiểm soát chỉ huy.

Nga có khả năng phát hiện chính xác các vụ phóng tên lửa đạn đạo, kiểm soát và điều khiển tất cả các hành trình có thể của một vụ tấn công tên lửa.