Nga và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường thanh toán thương mại bằng đồng tiền của hai nước (đồng ruble và đồng nhân dân tệ).

Nga va Trung Quoc tang cuong hop tac kinh te - Anh 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu ngày 7/11 sau cuộc gặp tại St Peterburg với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở thăm LB Nga, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết thông tin trên, khẳng định động thái này "là một hướng đi quan trọng và đúng đắn, nhất là khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế, và được các định chế tài chính quốc tế lớn chính thức công nhận".

Thủ tướng Medvedev cũng cho biết hai bên đã nhất trí thiết lập một nền tảng chung hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện Nga và Trung Quốc đang cùng thực hiện hơn 60 dự án đầu tư, trong đó có nhiều dự án lớn trị giá hàng chục tỷ USD. Thủ tướng Medvedev bày tỏ hài lòng về hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc, mặc dù tình hình trong năm 2015 có đôi chút bất lợi, tuy nhiên kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đã đạt trên 40 tỷ USD.

Liên quan hợp tác giữa hai nước, cổng thông tin pháp luật của Chính phủ Nga ngày 7/11 đăng tải thông tin cho biết Thủ tướng Medvedev đã ký dự thảo nghị định thư về hợp tác liên chính phủ với Trung Quốc, theo đó thúc đẩy các cuộc gặp thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước. Tuy nhiên dự thảo còn cần phải được phía Trung Quốc thông qua. Thủ tướng Medvedev đã giao cho Bộ Phát triển Vùng Viễn Đông đàm phán ký với Trung Quốc, thông qua Bộ Ngoại giao Nga.

Nguồn tin cho biết việc thông qua nghị định thư nói trên là nhằm củng cố quan hệ đối tác song phương thực tế giữa Moskva và Bắc Kinh, đồng thời thiết lập ủy ban hỗn hợp về phát triển vùng Viễn Đông và Baikal của Nga và các tỉnh miền Đông Bắc Trung Quốc.

TTXVN/Tin Tức