Nga và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường thanh toán thương mại bằng đồng tiền của hai nước. Đó là đồng Ruble và Nhân dân tệ.

Nga va Trung Quoc nhat tri thanh toan bang noi te - Anh 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu sau cuộc gặp tại St Peterburg với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở thăm Nga, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết: Nga và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường thanh toán thương mại bằng đồng tiền của hai nước. Đó là đồng Ruble và Nhân dân tệ .

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng cho biết, hai bên đã nhất trí thiết lập một nền tảng chung hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện, Nga và Trung Quốc đang cùng thực hiện hơn 60 dự án đầu tư, trong đó có nhiều dự án lớn có trị giá lên tới hàng chục tỷ USD.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bày tỏ hài lòng về hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc, mặc dù tình hình trong năm 2015 có đôi chút bất lợi tuy nhiên kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đã đạt trên 40 tỷ USD.

Liên quan đến hợp tác giữa hai nước, cổng thông tin pháp luật của Chính phủ Nga vào ngày 7/11 đăng tải thông tin cho biết: Thủ tướng Medvedev đã ký dự thảo nghị định thư về hợp tác liên chính phủ với Trung Quốc, theo đó thúc đẩy các cuộc gặp thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước. Tuy nhiên, dự thảo còn cần phải được phía Trung Quốc thông qua.