Không lâu sau khi tỉ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng sẽ hợp tác cùng ông để đưa mối quan hệ Nga - Mỹ ra khỏi tình trạng khủng hoảng.

Ngay sau khi đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Trump nhận được sự chào đón từ nước Nga. Tổng thống Putin nói rằng, ông hy vọng có cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington với ông Trump dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng, đem lại lợi ích không chỉ vì lợi ích hai nước mà cả thế giới .

Ông Putin nói thêm, "Con đường này không dễ dàng, nhưng chúng tôi sẵn sàng thực hiện vai trò của mình và làm mọi việc để phục hồi quan hệ Nga - Mỹ phát triển ổn định".

Ông Putin lần nữa chúc mừng chiến thắng của ông Trump tại một buổi tiếp các tân đại sứ nước ngoài vào chiều 9/11. Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga đã sẵn sàng khôi phục lại quan hệ. Việc làm đó mang lại lợi ích cho cả Nga và Mỹ.

Phó Bí thư Hội đồng toàn thể Đảng Nước Nga Thống nhất ông Sergei Zheleznyak cho biết, chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người Mỹ và mong muốn thiết lập một mối quan hệ mang tính xây dựng với sự lãnh đạo mới của Mỹ trên cơ sở đối thoại và hợp tác bình đẳng.

Nga va Trung Quoc 'chao don' tan Tong thong cua nuoc My - Anh 1

Ngay sau khi đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Trump nhận được sự chào đón từ nước Nga

Ông Zheleznyak cũng cho rằng, sự thất bại của đảng Dân chủ là do giọng điệu hiếu chiến chống Nga và nói rằng đã đến lúc bà Clinton nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chính trị gia ở Nga đều lạc quan trước chiến thắng của Trump, được cho là mở ra một thời kỳ vàng son mới trong quan hệ Nga - Mỹ.

Ông Leonid Slutsky, Chủ nhiệm Ủy ban Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga về các vấn đề quốc tế, cảnh báo lời hứa hẹn cải thiện quan hệ với Moscow trước cuộc bầu cử của ông Trump có thể bị phá vỡ.

Hay giáo hội Chính thống Nga cũng tỏ ra dè dặt. Còn ông Gennady Zyuganov thuộc Đảng Cộng sản Nga nhận định cả ông Trump lẫn bà Clinton đều không “tốt” cho Nga.

Về phản ứng của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong cuộc họp báo chiều 9/11: “Trung Quốc mong muốn cùng với chính quyền mới của Mỹ thúc đẩy quan hệ song phương phát triển bền vững và ổn định, tạo phúc lợi cho nhân dân hai nước và thế giới”.

Ông Lục tin tưởng rằng, Trung Quốc và Mỹ sẽ xử lý những quan điểm bất đồng với tư cách là 2 cường quốc. Và Chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng cho một nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Hà Kim