Theo SANA và TTXVN, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan, thảo luận về cuộc khủng hoảng Xy-ri. Hai bên nhất trí phối hợp giải quyết khủng hoảng nhân đạo tại TP A-lép-pô của Xy-ri; tiếp tục đối thoại tích cực để thống nhất nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế...

Nga va Tho Nhi Ky thao luan ve tinh hinh Xy-ri - Anh 1

* Quân đội Xy-ri được sự hậu thuẫn của các lực lượng đồng minh đã thiết lập thêm các vùng kiểm soát rộng hơn 120 km 2 ở vùng ngoại ô phía đông-bắc TP A-lép-pô sau khi xóa sổ những tay súng thuộc lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) cuối cùng ẩn nấp tại đây. Đến ngày 25-11, quân đội Xy-ri đã thiết lập kiểm soát đối với hơn 25 ngôi làng và nông trang ở khu vực này.

* Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận trường hợp binh sĩ đầu tiên của nước này chết tại chiến trường Xy-ri. Theo Lầu năm góc, một thành viên lực lượng đặc nhiệm Mỹ chết gần A-in I-xa, miền bắc Xy-ri, do một thiết bị nổ tự chế.

* Roi-tơ dẫn nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 26-11, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ không kích và phá hủy 12 mục tiêu của IS ở miền bắc Xy-ri. Trong khi đó, tối 25-11, một vụ nổ lớn xảy ra ở TP Ga-di-an-tép của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới với Xy-ri. Giới chức địa phương nghi ngờ vụ nổ do các máy bay phản lực đang tham gia tiến công tại Xy-ri.

* Lực lượng IS nhận đã tiến công một chốt quân sự ở bán đảo Xi-nai của Ai Cập hôm 25-11, làm ít nhất 12 binh sĩ Ai Cập chết. Giới chức y tế Ai Cập cho biết, ngày 26-11, thêm bốn thi thể được phát hiện, nâng tổng số binh sĩ chết trong vụ tiến công này lên 31 người.

* Các lực lượng an ninh Áp-ga-ni-xtan tiêu diệt năm tay súng IS, làm bốn tên bị thương, trong một chiến dịch truy quét khủng bố ở tỉnh miền đông Nan-ga-ha. Chiến dịch cũng giải cứu hai dân thường bị IS giam giữ, tịch thu nhiều vũ khí và chất nổ, vô hiệu hóa nhiều bom mìn.

* Cảnh sát In-đô-nê-xi-a bắt một tay súng nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan, tịch thu một lượng lớn thiết bị chế tạo bom mà đối tượng khai là sử dụng để tiến công các tòa nhà chính phủ, Đại sứ quán Mi-an-ma tại Gia-các-ta vào tháng tới. Đối tượng bị bắt 23 tuổi, nghi thuộc một nhóm ủng hộ IS.