Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nga va Tho Nhi Ky ky thoa thuan ve du an 'Dong chay Tho Nhi Ky' - Anh 1

Ngày 10/10, tại Istanbul, Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak và Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak đã ký thỏa thuận liên chính phủ về dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ."

Lễ ký diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp nước chủ nhà Tayip Erdogan.

Theo ông Putin, trong khuôn khổ thảo luận về dự án đường ống dẫn khí đốt này Moskva và Ankara đã đạt được thỏa thuận về việc Nga cung cấp khí đốt giảm giá cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, ông Erdogan nhấn mạnh rằng những công việc liên quan đến dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ được đẩy nhanh tiến độ.

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, ông Aleksei Miller cho biết thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự định xây dựng hai nhánh tuyến đường ống dẫn khí đốt đi qua đáy Biển Đen, công suất mỗi nhánh hơn 15 tỷ m3 khí đốt.

Dự kiến, toàn bộ khí đốt được cung cấp qua nhánh thứ nhất dành cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ. Nhánh thứ hai kỳ vọng hướng đến thị trường châu Âu, tuy nhiên nhánh này chỉ có thể được xây dựng sau khi nhận được sự đảm bảo phù hợp từ phía Liên minh châu Âu (EU) và việc triển khai nhánh thứ hai của dự án này sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường khí tự nhiên ở châu Âu.

Theo thỏa thuận, cả hai nhánh của đường ống này phải xây xong trước tháng 12/2019. Hiện, Gazprom đã nhận được hầu hết giấy phép từ Ankara để thực hiện dự án./.