Bộ Ngoại giao Nga ngày 3-8 xác nhận, Bộ trưởng X.La-vrốp sẽ thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn về căng thẳng giữa hai nước tại cuộc gặp bên lề các hội nghị của ASEAN tổ chức tại Phi-li-pin cuối tuần này. Trước đó, Bộ trưởng Ti-lơ-xơn cũng thông báo sẽ gặp người đồng cấp Nga tại thủ đô Ma-ni-la của Phi-li-pin. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai Bộ trưởng kể từ khi Nga yêu cầu Mỹ rút 755 nhân viên ngoại giao về nước.

Nga va My tim cach giam cang thang - Anh 1

* Tối 3-8, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn và người đồng cấp Nga X.La-vrốp đã điện đàm, sau khi Tổng thống Mỹ Đ.Trăm ký ban hành luật trừng phạt Nga và cảnh báo quan hệ hai nước đang ở mức “rất nguy hiểm”. Cuộc điện đàm được tiến hành theo sáng kiến của Mỹ, trong đó hai Bộ trưởng thảo luận về các vấn đề liên quan căng thẳng giữa hai nước và phản ứng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với vụ phóng tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên.

* Liên quan luật trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm bày tỏ quan ngại rằng, luật mới không giúp Oa-sinh-tơn cải thiện quan hệ với Mát-xcơ-va, trong khi cản trở năng lực của cơ quan hành pháp Mỹ trong thực thi chính sách đối ngoại và đàm phán với các nước. Trong một tuyên bố từ Nhà trắng, ông Đ.Trăm nhấn mạnh, luật trừng phạt các đối thủ của Mỹ là một “sai lầm nghiêm trọng”, bao gồm cả một điều khoản vi hiến, xâm phạm thẩm quyền của Tổng thống, khi quy định Tổng thống chỉ được thay đổi hay ngừng thực thi luật nếu Quốc hội đồng ý.

* Trong khi đó, Tạp chí Phố Uôn (Wall Street Journal) ngày 3-8, dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Công tố viên đặc biệt thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, ông R.Mu-ê-lơ đã thành lập một ban bồi thẩm lớn tại Oa-sinh-tơn để điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Điều này đồng nghĩa ông Mu-ê-lơ có quyền ra lệnh hầu tòa và lấy lời khai của các nhân vật liên quan.

* Ngày 3-8, bình luận về những phát biểu thiếu thiện chí với Nga của Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ trong chuyến thăm Mông-tê-nê-grô vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, chính sách của Oa-sinh-tơn đang trở lại thời chiến tranh lạnh vốn đã lạc hậu. Theo Mát-xcơ-va, giới chức Mỹ tiếp tục đưa ra những phát biểu chống Nga, đe dọa lãnh đạo các nước Tây Ban-căng bằng mối đe dọa không có thật từ Nga, có thể làm gia tăng căng thẳng tại châu Âu.

* Cùng ngày, trả lời phỏng vấn CNN, Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc nhận định mối quan hệ NATO - Nga suy giảm rõ rệt và hiện trong giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh. Ông Xtôn-ten-bớc khẳng định lại cam kết của NATO không muốn làm gia tăng căng thẳng và tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới.