Ngày 2/2/2013, Ngoại trưởng Nga và Iran đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên với lãnh đạo của Liên minh Dân tộc Syria ở Munich (Đức) trong khuôn khổ hội nghị an ninh toàn cầu. Đây được coi là dấu hiệu tiến bộ hiếm hoi của các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết nội chiến tại Syria. Tuy vậy, các cuộc xung đột đổ máu ở Syria vẫn đang ngày càng xấu đi với gần 5.000 chết chỉ trong tháng 1/2013.

Dù ủng hộ mạnh mẽ chế độ của Tổng thống Assad, nhưng trong ngày 2/2, Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đã có cuộc hội đàm với chủ tịch Liên minh đối lập SyriaAhmed Moaz al-Khatib tại Munch và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ thường xuyên hơn.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi gặp Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov, ông Moaz Alkhatib cho biết: Mục đích của cuộc đàm phán nhằm phá vỡ những bế tắc trên mặt trận ngoại giao để “tìm ra giải pháp chấm dứt chế độ hiện tại sao cho ít đổ máu nhất”. Tuy nhiên, lãnh đạo của phe đối lập Syria cũng khẳng định vẫn còn nhiều chi tiết cần được đưa ra bàn thảo. Ông Alkhatib cũng cho biết đã thống nhất với Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi rằng: "Tất cả các bên cần tìm ra giải pháp để chấm dứt nỗi thống khổ mà người dân Syria đang phải chịu đựng”.

Theo AP, thái độ cởi mở của Nga và Iran, những đồng minh thân cận của Damas, được biểu hiện sau khi lãnh đạo phe đối lập Syria tuyên bố sẵn sàng “đối thoại có điều kiện” với chính quyền Damas, ngoại trừ những nhân vật mà ông coi là “bàn tay nhuốm máu dân lành”.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, khả năng Nga và Mỹ sẽ tìm được tiếng nói chung về số phận của ông Assad không nhiều. Trong khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Tổng thống Assad chẳng khác nào tên “bạo chúa”, không xứng đáng để lãnh đạo người dân Syria, nên việc ông Assad ra đi là quyết định đúng đắn nhất lúc này; thì Ngoại trưởng Nga lại tuyên bố việc khăng khăng đòi ông Assad từ chức "chính là nguyên nhân chính kéo dài thảm kịch ở Syria". Điều đó cũng có nghĩa cuộc chiến ở Syria chưa thể sớm chấm dứt. Thảm họa nhân đạo mà Liên Hợp quốc từng cảnh báo trước đó có thể sẽ xảy ra tại đất nước này.