Trong tuyên bố mới đây, Nga cho biết nước này sẽ ủng hộ nữ ứng cử viên của Đông Âu làm Tổng thư ký Liên hợp quốc, sau khi ứng cử viên của Bulgaria, Kristalina Georgieva, thông báo sẽ ra tranh cử.

Nga ung ho nu ung cu vien Dong Au lam Tong thu ky Lien hop quoc - Anh 1

Ứng cử viên của Bulgaria, Kristalina Georgieva. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/10, Nga cho biết nước này sẽ ủng hộ nữ ứng cử viên của Đông Âu làm Tổng thư ký Liên hợp quốc. Tuyên bố của Nga được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi ứng cử viên của Bulgaria, Kristalina Georgieva, thông báo sẽ ra tranh cử.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Liên hợp quốc, Đại sứ Nga Vitaly Churkin - người đang đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an tháng 10 - bày tỏ tin tưởng cương vị Tổng Thư ký sẽ thuộc về một ứng cử viên đến từ Đông Âu, đồng thời cho biết Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu chính thức để chọn ra một ứng cử viên, sau đó sẽ trình lên Đại hội đồng để thông qua. Ông hy vọng bà Georgieva sẽ trở thành nữ Tổng Thư ký đầu tiên của Liên hợp quốc.

Bà Kristalina Georgieva, 63 tuổi, là ủy viên Hội đồng Ngân sách châu Âu và từng là cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

Bà chính thức tham gia cuộc đua trở thành Tổng Thư ký Liên hợp quốc sau khi chính phủ Bungaria không ủng hộ Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova trở thành ứng cử viên, do bà này không giành được sự đa số phiếu trong các vòng bỏ phiếu phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, bà Bokova vẫn nằm trong danh sách bầu chọn.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhậm chức từ năm 2007 và sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào cuối tháng 12 tới.

Sau 5 vòng bỏ phiếu kín để lấy phiếu tín nhiệm tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với 10 ứng cử viên có thể kế nhiệm ông, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres tiếp tục dẫn đầu.

Các ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng Thư ký Liên hợp quốc đa số đến từ Đông Âu. Điều này là dễ hiểu vì đến nay đã có 3 Tổng Thư ký đến từ Tây Âu, 2 người từ châu Phi, 2 người từ châu Á và 1 người từ khu vực Mỹ Latinh và Caribe, song chưa có vị Tổng Thư ký nào đến từ Đông Âu.

Ngoài yếu tố địa lý, cuộc bầu chọn người đứng đầu Liên hợp quốc năm nay còn tính đến cả yếu tố giới tính./.