Ngày 24/10, các Bộ trưởng Năng lượng đến từ Nga, Qatar cùng Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã ngồi lại thảo luận về phương án hành động chung nhằm bình ổn thị trường dầu.

Nga ung ho 'dong bang' san luong khai thac dau - Anh 1

Nga ủng hộ phương án “đóng băng” sản lượng khai thác dầu. Ảnh: AP/TTXVN

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết việc giá dầu thô giảm mạnh như hiện nay có thể sẽ làm thị trường thiếu nguồn cung dầu và gây ra các biến động về giá không thể lường trước.

Đây là lý do tại sao một thỏa thuận “đóng băng” sản lượng khai thác dầu, hoặc thậm chí chỉ là cắt giảm sản lượng trong một giai đoạn nhất định, là một quyết định đúng đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Hạn chế sản lượng dầu cũng được coi là một công cụ trong ngắn hạn có thể giúp giảm bớt bất ổn, song song với việc bình ổn thêm thị trường dầu. Cũng theo ông Novak, “đóng băng” sản lượng là một công cụ hữu hiệu mà Nga sẵn sàng sử dụng để cân bằng thị trường, bên cạnh “một số lựa chọn khác” mà ông chưa tiết lộ chi tiết.

Nga hiện đang là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới nhưng lại không thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Ngân sách của nước này cũng như nhiều quốc gia OPEC khác đã bị tổn thất nặng nề bởi giá dầu xuống thấp. Sản lượng khai thác dầu của Nga trong tháng Chín tăng chạm mức cao thời hậu Xô viết, đạt 11,1 triệu thùng/ngày.

>>> Các "ông lớn" trong ngành dầu mỏ ứng phó với khủng hoảng giá dầu