Tổng thống Nga Putin vừa chính thức kí sắc lệnh rút Nga khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), tổ chức xét xử các tội phạm nghiêm trọng như diệt chủng và chống lại nhân loại.

Nga giải thích lí do cho hành động của mình là ICC không đạt được các kì vọng đề ra và không hoạt động một cách độc lập như một cơ quan tư pháp quốc tế.

Nga tuyen bo rut khoi Toa an Hinh su Quoc te - Anh 1

Nga không hài lòng về thái độ của ICC

“Nga quan ngại thái độ của ICC với rất nhiều sự kiện quốc tế, có thể kể đến như phán quyết không công bằng về cuộc tấn công của chính quyền của Tổng thống Gruzia Saakashvili vào khu vực hòa bình Tskhinvali hay cuộc chiến tranh ngắn ngày giữa Nga và Gruzia hồi năm 2008. Những vấn đề này đã khẳng định việc rất khó để nói đến sự tin tưởng tại ICC”, thông cáo từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Hiện nay 114 nước là thành viên của ICC, tuy nhiên, trong đó 34 nước bao gồm Nga, mặc dù đã nhất trí thành lập ICC vào năm 2000 nhưng trên thực tế, lại chưa phê chuẩn Quy chế Roma, vốn được coi là “giấy phép hoạt động” của ICC. Do đó, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, tuyên bố mới chỉ mang tính hình thức.

ICC là một tòa án thường trực để truy tố các cá nhân phạm tội ác diệt chủng, chống lại loài người, tội ác chiến tranh, hủy hoại môi trường, khai thác tài nguyên thiên nhiên phi pháp… Tổ chức đi vào hoạt động từ 1-7-2002, có trụ sở chính thức ở The Hague, nhưng các thủ tục tố tụng hình sự của tòa có thể diễn ra bất cứ nơi nào.