Nga sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn nhân đạo thêm 24 giờ để tạo điều kiện cho dân thường và các tay súng nổi dậy rời khỏi Aleppo.

Trong một động thái làm dịu căng thẳng với phương Tây, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo thêm 24 giờ để mở đường cho hoạt động cứu trợ nhân đạo và sơ tán người dân.

Nga tuyen bo keo dai lenh ngung ban tai Syria them 24 gio - Anh 1

Nga tuyên bố kéo dài lệnh ngừng bắn tại Syria thêm 24 giờ. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố đưa ra ngay sau lệnh ngừng bắn ban đầu kéo dài 11 giờ một ngày (trong 4 ngày) của chính phủ Syria và không quân Nga băt đầu có hiệu lực từ 5h (giờ GMT) chiều 20/10.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nêu rõ, theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, quân đội Nga sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn nhân đạo thêm 24 giờ nữa để tạo điều kiện cho dân thường và các tay súng nổi dậy rời khỏi thành phố chiến sự Aleppo.

Mặc dù Bộ quốc phòng Nga không nói rõ thời hạn ngừng bắn sẽ kết thúc khi nào, song nguồn tin từ Liên Hợp Quốc cho biết họ đã nhận được một thông báo từ Moscow về việc ngừng không kích ít nhất cho đến hết tuần này.

Cố vấn nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Syria Jan Egeland bày tỏ hy vọng rằng, lệnh ngừng bắn cần được kéo dài thêm nữa để giúp các nhân viên thuộc Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) và Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ đưa được hàng trăm bệnh nhân và người bị thương ra khỏi vùng chiến sự Aleppo thông qua sự trợ giúp của các tổ chức phi chính phủ.

Hiện một đoàn xe cứu trợ nhân đạo gồm thực phẩm, thuốc men y tế của Liên hợp quốc đang sẵn sàng di chuyển vào phía Tây Aleppo từ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Liên Hợp Quốc, hiện có 275.000 dân thường ở Đông Aleppo cần được sơ tán khẩn cấp./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV