Để đối phó với việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu, Nga buộc phải tăng cường hệ thống phòng không vũ trụ của mình ở khu vực phía Tây, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh tại Hội đồng Liên bang, ông Viktor Ozerov tuyên bố với Sputnik.

"Như các biện phá trả đũa để đối phó những mối đe dọa này, chúng ta sẽ buộc phải củng cố hệ thống phòng không vũ trụ trên các hướng liên quan, huy động lực lượng và phương tiện bổ sung để giải quyết nhiệm vụ bảo vệ các chủ thể quan trọng và trạm chỉ huy".

"Nhiệm vụ tăng cường sẽ gồm có bố trí S-400 và các tổ hợp tên lửa Iskander ở Kaliningrad, thành lập các đơn vị mới tại quân khu Tây và quân khu Nam," thượng nghị sĩ cho biết.

Nga tuyen bo cung ran dap tra la chan ten lua cua My o chau Au - Anh 1

Nga tuyên bố cứng rắn đáp trả lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

Ông lưu ý, một trong những lý do được Nga đưa ra là sự triển khai phòng thủ tên lửa Mỹ tại châu Âu tiềm ẩn nguy cơ được tái trang bị trong thời gian ngắn thành các cơ sở bố trí vũ khí tấn công, ví dụ tên lửa hành trình triển khai trên đất liền.

"Hôm nay, những lo ngại này được xác nhận," ông Ozerov tuyên bố.

Trước đó, hồi tháng 5/2015, Mỹ đã hoàn thành việc xây dựng một phần hệ thống NMD tại Romania và vào năm 2018 sẽ tiếp tục hoàn thành một thành tố tương tự như vậy ở miền Bắc Ba Lan, theo TTXVN.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng các hành động của Mỹ và NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu đang đặt ra các mối đe dọa an ninh quốc gia Nga và phá hoại sự ổn định chiến lược trong khu vực.

Công Danh (tổng hợp theo Sputnik)