Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Moscow không thấy sự nghiêm túc của Mỹ trong việc chống lại nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra, ngoài ra, ông cũng khẳng định rằng, Nga hoàn toàn có thể bảo vệ được các tài sản của Syria nếu Mỹ ném bom rải thảm.

“Moscow không nhìn thấy nỗ lực của Mỹ trong việc chống lại Mặt trận Al-Nusra. Họ kêu gọi Nga và Syria ngừng không kích tại Aleppo bởi vì có lực lượng đối lập ôn hòa và Mặt trận Al-Nusra đang ở đó. Điều này có nghĩa là họ bảo Nga đừng động vào những kẻ mất nhân tính chỉ vì chúng đang có liên hệ với người bình thường”, Ngoại trưởng Lavrov cho biết vào hôm 9-10.

Ông cũng tiết lộ việc, máy bay Mỹ cất cánh rất nhiều từ căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để không kích tại Syria nhưng trên thực tế, họ thường không ném bom nên hiệu quả rất thấp, có khi chỉ 15 đến 20%.

Nga tuyen bo bao ve duoc Syria neu may bay My nem bom rai tham - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo Mỹ không nên động thủ với quân đội Syria

Về việc có một vài tin đồn cho biết, nhiều nhà lập pháp tại Wahsington đang ủng hộ việc cho máy bay tấn công vào các căn cứ quân sự của Syria, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Đây là trò chơi vô cùng nguy hiểm, nhất là khi Syria đã mời Nga can thiệp quân sự vào nội chiến tại nước này. Nga đang sử dụng 2 căn cứ tại đây và có đủ tên lửa phòng không để bảo vệ các tài sản của mình cũng như chính quyền Syria trước các vụ ném bom rải thảm của Mỹ”.

Vào hôm 17-9, máy bay của liên quân Mỹ đã ném bom trúng lực lượng quân đội chính phủ Syria, làm 83 người thiệt mạng. Mỹ gọi đây là "sự nhầm lẫn", tuy nhiên, Syria cho rằng, đây là "hành động cố ý gây hấn".