Nga và Trung Quốc đã thỏa thuận sẽ phối hợp hành động hiệu quả trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) nhằm duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Thỏa thuận trên đã đạt được tại cuộc tham vấn chính trị Nga - Trung chiều 31/10 ở thủ đô Mátxcơva với sự tham gia của Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Aleksey Borodavkin và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Trình Quốc Bình.

Quan chức ngoại giao hai nước nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế, trước hết trong các lĩnh vực giao thông-vận tải, năng lượng, khoa học và công nghệ, cấp kinh phí cho các dự án chung và tăng cường tiếp xúc nhân đạo trong khuôn khổ SCO. Hai bên ủng hộ việc mở rộng tổ chức này thông qua việc nhanh chóng kết nạp Ấn Độ cùng Pakistan, trao cho Afghanistan quy chế quan sát viên và Thổ Nhĩ Kỳ quy chế đối tác đối thoại của SCO.

Hai bên đã thảo luận những vấn đề liên quan đến triển vọng hoàn thiện hơn nữa hoạt động của SCO để báo cáo lên kỳ họp Hội đồng thủ tướng SCO sẽ được tiến hành vào ngày 7/11 tới tại Sankt-Peterburg (Nga) và hội nghị thượng đỉnh SCO dự định tổ chức vào mùa Hè 2012 tại Trung Quốc.

Tổ chức SCO được thành lập tại Thượng Hải tháng 6/2001, hiện gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Sáu nước này tạo thành một khu vực rộng hơn 30 triệu km2, tương đương 3/5 diện tích châu Á và châu Âu cộng lại, với tổng dân số 1.455 tỷ người, chiếm 1/4 tổng dân số thế giới.

Trao đổi thương mại giữa các thành viên SCO đã tăng 7 lần trong thập kỷ vừa qua, đạt 8,4 tỷ USD vào năm 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)