Ngày 11/10, phát biểu tại Diễn đàn an ninh Hương Sơn lần thứ 7, các tướng lĩnh Nga và Trung Quốc lên tiếng cho rằng động thái của Seoul và Washington đang đe dọa đến sự ổn định an ninh trong khu vực và có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang trên quy mô toàn cầu.

Nga - Trung chi trich viec My trien khai THAAD tai Han Quoc - Anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. (Ảnh: AP)

AFP dẫn lời Thiếu tướng Trung Quốc Cai Jun cho biết phía Mỹ đã sử dụng Triều Tiên như một cái cớ để đạt được ưu thế quân sự với Bắc Kinh.

Theo tướng Cai Jun, việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc “không có lợi cho hòa bình và sự ổn định ở bán đảo Triều Tiên” mà ngược lại nó làm “gia tăng nguy cơ xung đột quân sự trong khu vực”.

Phía Bắc Kinh lo ngại rằng, THAAD có thể sẽ được sử dụng để chống lại các tên lửa của nước này và làm giảm khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc với Mỹ.

Đứng trên góc nhìn toàn cầu, tướng Cai Jun cho rằng việc Mỹ khăng khăng phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc có thể gây ra "một cuộc chạy đua vũ khí ở mức độ cao, thậm chí ra ngoài không gian".

Về phía Nga, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố Moscow không chấp nhận tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, song cũng quan ngại về kế hoạch của Mỹ khi nước này triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Theo ông Antonov, quyết định của Mỹ về việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc "có nguy cơ làm leo thang căng thẳng ở khu vực, tạo thêm rào cản mới đối với việc giải quyết các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên, bất chấp những phản đối của Nga, Trung Quốc và những nước trong khu vực, Hàn Quốc và Mỹ khẳng định việc triển khai THAAD là cần thiết và sẽ chỉ được sử dụng nhằm mục đích phòng thủ, chống tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong bối cảnh nước này vừa tiến hành thành công vụ thử hạt nhân lần 5, có sức công phá mạnh hơn cả quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima, Nhật Bản năm 1945.