Ông Vladimir Putin vừa giới thiệu tên lửa có thể bay tới Anh trong vòng 13 phút, các chuyên gia tên lửa Nga cho biết.

Nga trinh lang sieu vu khi khien Anh lo so - Anh 1

HÌnh ảnh siêu tên lửa được Nga công bố hồi tháng trước (Ảnh: Makeyev.ru)

Trong lần thử “thành công”, theo như điện Kreamlin cống bố, tên lửa mới đã bay hàng ngàn dặm từ căn cứ Yasny ở Nga tới phía đông bán đảo Kamchatka và rơi trúng mục tiệu.

Gần như tàng hình trước các hệ thống chống tên lửa của Mỹ, với tốc độ di chuyển cao như vậy, tên lửa siêu thanh này của Nga dường như không thể ngăn chặn.

Rất tự hào về sản phẩm mới của mình, hãng tên lửa Tactical của Nga tuyên bố vũ khí mới sẽ biến bom hạt nhân Hiroshima trở thành giống như “súng đồ chơi”.

Siêu vũ khí này được thiết kể để đặt trên tên lửa hạt nhân của Nga, được NATO đặt biệt danh là Satan 2.

Tên lửa RS-28 Sarmat mới – vừa đọc công bố tháng trước – có tốc độ lên tới 7km/s và được thiết kế hệ thống lá chắn chống tên lửa.

Tên lửa Sarmat có thể mang đầu đạn hạt nhân 40 megatons, có sức mạnh gấp 2.000 lần so với bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Tổng thống Nga đang có kế hoạch thay thế vũ khí SS-18 Satan cũ bằng vũ khí mới này sau hàng loạt những bất đồng xảy ra với phương Tây.

Mỗi tên lửa có thể chứa 16 đầu đạn hạt nhân, có khả năng tránh radar và phá hủy được một vùng rộng lớn bằng diện thích của Pháp hoặc bang Texas.

Với tầm xa dự kiến lên tới 10.000 km, tên lửa này có khả năng tấn công Anh và nhiều thành phố châu Âu cũng như các thành phố ở bờ biển tây và đông Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga đã có kế hoạch đưa Sarmat vào phục vụ vào cuối năm 2018 và loại bỏ SS-18 vào năm 2020.

Ngang Chuyên (Theo Daily Mail)