Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Bỉ liên quan tới các cáo buộc máy bay quân sự Bỉ đánh bom các mục tiêu dân sự tại Syria.

Nga trieu tap Dai su Bi vi cao buoc danh bom dan thuong Syria - Anh 1

Tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Aleppo đang vô cùng nghiêm trọng

Ngày 21/10, Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Bỉ tại Moscow liên quan tới cáo buộc máy bay quân sự Bỉ đánh bom các mục tiêu dân sự tại Syria. Về phía mình, Bỉ đã từ chối mọi cáo buộc.

Trước đó, trong một thông báo ngày 18/10, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc, máy bay của Bỉ thực hiện cuộc không kích phá hủy hai ngôi nhà ở làng Hassajik, Tp. Aleppo khiến “6 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương”. “Thời điểm đó, hai máy bay F-16 của Bỉ được xác định có mặt tại khu vực này trong khi không có máy bay của lực lượng không quân Nga và Syria”. Theo Moscow, không lực của Nga và Syria lúc đã ngừng ném bom tại Aleppo để mở được hoạt động ngừng bắn kéo dài 8 giờ, ngày 19/10.

Về phía mình, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Bỉ Laurence Mortier bác bỏ thông tin không lực nước này hoạt động tại hiện trường thời điểm đó.

Aleppo là tỉnh trọng điểm phía Bắc Syria, bị chia cắt giữa lực lượng chính phủ ở phía Tây và các nhóm nổi dậy ở phía Đông kể từ khi trận chiến đầu tiên nổ ra ở đây vào giữa năm 2012. Các cuộc giao tranh trong nhiều tuần qua giữa quân chính phủ và phe nổi dậy khiến tình hình nhân đạo tại thành phố này trở nên nghiêm trọng.

Trang Trần (Theo Reuters, Arab News)