Thông tấn Phát thanh và truyền hình Syria mới đây đã trình chiếu một đoạn video cho thấy tiêm kích MiG-29 của Không quân nước này mang tên lửa không đối không R-77 hiện đại.

Nga trang bi cho tiem kich MiG-29 Syria ten lua R-77 toi tan - Anh 1

Nga trang bị cho tiêm kích MiG-29 Syria tên lửa R-77 tối tân

Trang Defense Talk dẫn đoạn video cho thấy gần như chắc chắn đó là tên lửa không đối không R-77 (thường được biết đến dưới tên gọi RVV-SD hoặc RVV-AE, tùy phiên bản) được gắn cùng giá treo AKU-170E trên một chiếc MiG-29.

Đoạn video đã một lần nữa khẳng định xác thực và trùng khớp với những báo cáo của giới truyền thông rằng Nga sửa chữa và nâng cấp cho Không quân Syria một số máy bay tiêm kích MiG-29 .

Căn cứ trên dữ liệu từ các nguồn chính thống, các máy bay này sẽ được trang bị hệ thống điện tử hàng không mới cho phép mang phóng, điều khiển tên lửa không đối không R-77 tối tân và bom KAB-500 có dẫn đường - vốn là những vũ khí hiện đại mà Không quân Nga đang sử dụng phổ biến.

Theo các chuyên gia, công tác nâng cấp cho phép các máy bay tiêm kích MiG-29 tiệm cận với chuẩn MiG-29SMT của Nga về hầu hết các tính năng kỹ - chiến thuật.

Trong khi đó, dữ liệu của tờ US Military Balance năm 2016 cho biết hiện nay Không quân Syria đang có trong biên chế chừng 30 chiếc MiG-29A và MiG-29SMT cùng một số máy bay huấn luyện 2 chỗ ngồi MiG-29UB.

theo Trí Thức Trẻ