Ngày 1-12, tại điện Crem-li, Tổng thống LB Nga V.Pu-tin đã đọc bản thông điệp liên bang hằng năm trước Hội đồng liên bang và Đu-ma quốc gia. Đây là thông điệp liên bang thứ 23 trong lịch sử hiện đại nước Nga và là thông điệp thứ 13 của ông Pu-tin.

Nga: Tong thong doc thong diep lien bang - Anh 1

Thông điệp này được coi là cơ sở chính trị và pháp lý thể hiện tầm nhìn định hướng chiến lược phát triển của Nga trong tương lai gần, đề cập các chủ đề chính trị, kinh tế, vị thế, hệ tư tưởng, và các đề xuất cụ thể cho công tác lập pháp của hai viện thuộc Quốc hội. Thông điệp của Tổng thống Nga năm nay được đặc biệt chú ý trong bối cảnh tình hình quốc tế và nước Nga có nhiều biến động. Trong bản thông điệp, ông Pu-tin tin tưởng rằng, khi nước Nga đoàn kết thì sẽ vượt qua được thách thức hiện tại.

Hàn Quốc: Đề nghị Tổng thống từ chức vào tháng 4-2017

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 1-12 kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng tổ chức thương lượng giữa các chính đảng để quyết định thời điểm và thủ tục cho việc Tổng thống Pắc Cưn Hê từ chức, do vụ bê bối chính trị liên quan người bạn thân lâu năm Choi Xun Xin. Cùng ngày, đảng Saenuri cầm quyền đề nghị Tổng thống Pắc Cưn Hê từ chức trước cuối tháng 4-2017 và tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 6-2017 để bảo đảm chuyển giao quyền lực êm thấm, duy trì ổn định chính trị-xã hội và các chính đảng có thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống. Trong khi đó, phe đối lập hoãn bỏ phiếu về kiến nghị luận tội tổng thống ít nhất một tuần, sau khi hai đảng Dân chủ và Nhân dân không thống nhất về thời điểm tiến hành bỏ phiếu.

Pháp: Thượng viện bác bỏ dự thảo ngân sách 2017

Trong phiên họp ngày 30-11, Thượng viện Pháp đã bác bỏ Dự thảo ngân sách 2017. Theo Dự thảo ngân sách 2017 của đảng Xã hội đưa ra, Chính phủ Pháp sẽ giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 2,7% và thúc đẩy tăng trưởng ở mức 1,4%. Chính phủ sẽ tăng chi tiêu công lên thêm 7 tỷ ơ-rô nhằm cải thiện chất lượng đào tạo lao động trẻ, tuyển thêm giáo viên và tăng cường an ninh. Việc Thượng viện bác bỏ dự thảo ngân sách 2017 đang tạo thêm nhiều áp lực cho Tổng thống Ph.Ô-lăng-đơ vốn cam kết sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm. Một ủy ban hỗn hợp sẽ xem xét dự thảo ngân sách 2017 nhằm giảm sự khác biệt giữa hai viện trong Quốc hội.

Triều Tiên: LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với CHDCND Triều Tiên, tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá - một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên, với mục tiêu cắt giảm hơn 60% lượng xuất khẩu than đá hằng năm của nước này. Nghị quyết giới hạn lượng xuất khẩu than của Triều Tiên tính từ ngày 1-1-2017 không được vượt quá 7,5 triệu tấn/năm, đưa thêm một số loại khoáng sản vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của nước này. Ước tính, gói các biện pháp trừng phạt mới sẽ khiến nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên thất thu khoảng 800 triệu USD/năm. Nghị quyết mới cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức và 10 tổ chức của Triều Tiên.