Moscow cực lực lên án việc Mỹ hạn chế các nhà ngoại giao Nga tới điểm bỏ phiếu để quan sát cuộc bầu cử tổng thống, gọi đó là động thái “không thể chấp nhận.”

Nga to My ngan cam Nga giam sat su minh bach cua cuoc bau cu Tong thong My - Anh 1

Cử tri mặc áo in hiến pháp Mỹ đi bỏ phiếu ở California hôm 7/11 (Ảnh: Reuters)

“Các quan chức hành pháp Mỹ đã dùng mọi cách để cắt đứt mọi cơ hội được đánh giá việc tổ chức cuộc bầu cử sắp tới của các đại diện Nga,” Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói với RIA Novosti.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, viết trên Facebook rằng “mọi thứ đã đi xa đến mức các nhà ngoại giao Nga bắt đầu bị hăm dọa. Bộ Ngoại giao khuyến cáo họ không nên tiếp cận các điểm bỏ phiếu tại khu vực của mình, và các nhà chức trách tại một số bang thậm chí đe dọa truy tố hình sự các nhà ngoại giao.”

Bà Zakharova nói thêm rằng ở Houston đã “thực hiện một chiến dịch toàn diện, như phim hành động Hollywood, với việc chặn xe của các nhân viên tổng lãnh sự Nga.”

“Họ dừng xe và bắt đầu reo rắc ý tưởng rằng các nhà ngoại giao không nên xem hay nghĩ tới bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ. Họ nói chính xác như sau: Sao các anh lại suy nghĩ về cuộc bỏ phiếu của chúng tôi?”

Theo bà, hành động của các nhà ngoại giao Nga là hoàn toàn bình thường.

Hồi tháng Mười, Đại sứ quán Nga ở Mỹ cho biết các nhà ngoại giao của họ bị Mỹ đe dọa truy tố hình sự nếu họ có ý định theo dõi cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sắp tới tại các điểm bỏ phiếu.

“Chúng tôi đã rút ra kết luận sau việc này và chính thức cảnh báo đại sứ quán Mỹ tại Moscow vài ngày trước rằng các nhà ngoại giao Mỹ tốt nhất không nên xuất hiện tại các điểm bầu cử diễn ra trong tương lai tại Nga,” ông Ryabkov nói.

Tuy nhiên, đại sứ quán Mỹ ở Moscow đã phủ nhận việc Mỹ ngăn các nhà ngoại giao Nga tới quan sát cuộc bầu cử.

“Chúng tôi nhận được công hàm ngoại giao về việc quan sát bầu cử vào ngày 26/10,” thư ký báo chí Sứ mệnh Mỹ tại Nga, bà Maria Olson nói. “Tuyên bố của Nga rằng chính phủ Mỹ cấm họ tới quan sát cuộc bầu cử đơn giản là không có cơ sở.”

Theo bà Olson, các nhà quan sát Nga, trong đó có các nhà ngoại giao, được mời tới các cuộc bỏ phiếu trong khuôn khổ chương trình sứ mệnh ngắn hạn và dài hạn của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) nhưng “Nga quyết định không tham gia”.

Nga từ chối tham gia cùng OSCE bởi cơ quan này thường không đưa các ý kiến của Nga vào báo cáo, theo ông Ryabkov.

Tuy nhiên, động thái này được giám đốc các cuộc bầu cử tại Nga, bà Ella Pamfilova giải thích gần đây. Bà cho biết Nga quyết định bỏ sứ mệnh quan sát quốc tế của OSCE, đơn vị quan sát bầu cử tổng thống Mỹ, như bằng chứng cho thấy Nga không có ý định tác động lên cuộc bầu cử. Bà nhấn mạnh quyết định không gửi quan sát viên tới là tự nguyện.

Mối quan hệ với Nga là trọng tâm trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Nga là chủ đề được chú ý nhất trong suốt ba cuộc trong lạnh luận tổng thống cũng như phó tổng thống.

Ngang Chuyên (Theo RT)