Trang Sputnik (của Nga) đưa tin, các nhà khoa học Amur đã tìm ra cách tách được vàng từ than đá.

Theo Sputnik, các nhà nghiên cứu làm việc tại Trung tâm Khoa học Amur, chi nhánh Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã thu được tới một gram vàng từ mỗi tấn than đã đốt.

Nhưng, theo các nhà khoa học, việc tách vàng từ than đá hiện tại vẫn chưa đạt năng suất như họ mong muốn. Khi đốt 1 tấn than sẽ thu được 1.500 rúp, với tỷ giá hiện tại, lượng vàng này tương đương với khoảng 530.000 đồng. Hiệu quả còn rất nhỏ.

Các nhà khoa học dự định sẽ lắp đặt thiết bị thí nghiệm tại một cơ sở đốt lò hơi trong năm tới để tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu ra cách "khai thác" vàng từ than năng suất, theo quy mô công nghiệp.

Nga tim ra cach tach vang tu than da - Anh 1

Một khu khai thác than đá

Trong 15 năm qua, các nhà nghiên cứu của Amur đã tiến hành phân tích kỹ lưỡng thành phần của than từ nhiều mỏ khác nhau trong khu vực. Từ đó, họ phát hiện được rằng, trong mỗi tấn nhiên liệu rắn từ lưu vực than Erkovetsky có chứa gần một gam kim loại quý.

Quá trình lọc tách vàng từ than đá diễn ra theo trình tự: Khói tạo ra trong quá trình đốt than sẽ được đưa qua một hệ thống sàng lọc gồm hàng trăm lớp khác nhau (tức tiến hành sàng lọc một trăm lần).

Sau đó, các tạp chất, cặn bã (bao gồm cả phần độc hại) được xả qua một hệ thống lọc cùng với nước để nhằm rửa sạch, rồi đưa sang các bộ lọc tách tinh quặng vàng.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ nhận được giấy phép để phát triển và vận hành một thiết bị có quy mô công nghiệp.

Và để tiến hành thử nghiệm tách vàng từ than đá này, các nhà khoa học mong muốn nhận được trợ cấp nghiên cứu khoảng 1,5 triệu rúp (tức hơn 20 nghìn đô la) từ Skolkovo để hoàn chỉnh thiết kế thiết bị khai thác qui mô công nghiệp vàng.

Nga tim ra cach tach vang tu than da - Anh 2

Nga tìm ra được cách tách vàng từ than đá

Nhóm các nhà khoa học Amur khẳng định: "Chúng tôi dự kiến sử dụng các cơ sở nồi hơi của thành phố để lắp đặt hệ thống lọc, bởi vì chúng đốt khoảng 8 đến 10 tấn than mỗi mùa và có thể tạo ra khoảng 10 kg vàng".

Vấn đề khiến các nhà nghiên cứu lo ngại làm ảnh hưởng đến quá trình lọc tách vàng này là nhiệt độ. Vào năm tới, khi lắp đặt thiết bị thí nghiệm cũng là thời điểm mùa xuân.

Lúc này, nhiệt độ ở vùng Viễn Đông của Nga xuống dưới 0 độ C. Quá trình tách vàng diễn ra ngoài trời nên tình trạng thời tiết xấu sẽ cản trở đến hiệu quả quá trình. Ngoài ra, nước sử dụng cho hệ thống cũng có khả năng cao bị đóng băng.

Ngô Tôn