QĐND Online - Nga vừa tiến hành phóng thử thành công đạn tên lửa đất đối không thế hệ mới dự kiến nằm trong tổ hợp tên lửa phòng không-đánh chặn thế hệ mới S-500. Thông tin trên đã được hãng thông tấn Itar-Tass dẫn các nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp Quốc phòng Nga xác nhận trong ngày 7-7.

"Các vụ thử được tiến hành từ cuối tháng 6-2014 và toàn bộ các thông số đều đạt yêu cầu đề ra", nguồn tin trên cho biết.

Xe phóng trong cơ cấu tổ hợp S-400 Triumph.

Theo Itar-Tass, quá trình phát triển đạn tên lửa phòng không mới, cũng như tổ hợp tên lửa phòng không-đánh chặn S-500 do Tổ hợp Almaz-Antey chịu trách nhiệm thực hiện. Việc phát triển S-500 là một phần trong kế hoạch quốc phòng Nga tới năm 2020.

Theo các thông tin sơ bộ, S-500 có khả năng phát hiện và khai hỏa cùng lúc vào 10 mục tiêu trên không, trong đó có cả mục tiêu là tên lửa hành trình siêu thanh có tốc độ bay đạt 7km/giây. Tổ hợp tên lửa phòng không mới của Nga được trang bị hệ thống ra-đa cảnh giới cực mạnh có thể phát hiện ra mục tiêu ở khoảng cách 800-900km. Thông số kỹ thuật và hiệu quả tác chiến của S-500 sẽ vượt trội so với tổ hợp S-400 Triumph hiện có của Nga và phiên bản PAC-3 Patriot của Mỹ.

Đặc biệt, S-500 có khả năng ngăn chặn các phương tiện bay siêu thanh kiểu mới như phương tiện bay siêu thanh dạng Waverider (Mỹ đang thử nghiệm), bắn hạ vệ tinh đối phương hoặc các loại vũ khí triển khai ở quỹ đạo thấp.

Nhiều khả năng, S-500 sẽ là một thành phần của hệ thống lá chắn tên lửa phòng thủ Moscow, gồm A-135 Amur và tương lai là A-235 Samaliot-M.

TUẤN SƠN (theo Itar-Tass)