Theo các báo cáo được tiết lộ từ Syria, lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đang có những bước tiến đáng kể ở phía đông Aleppo.

Quân đội Arab người Syria, được hỗ trợ bởi lực lượng dân quân đồng minh và các máy bay yểm trợ, đã nắm quyền kiểm soát khu vực Hanano và Jabal Badro chỉ trong khoảng 48 giờ.

Trước đó, Sputnik cũng dẫn thông báo từ Đại diện lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ Syria cho biết: "Quân đội và dân quân đã giành lại thành công quyền kiểm soát các quận phố Sheikh Khodr và Sheikh Fares. Có thể khẳng định rằng phía Đông Bắc Aleppo hoàn toàn về tay quân đội Chính phủ Syria."

Hàng loạt những thắng lợi của quân đội Syria gần đây là vô cùng ấn tượng trong bối cảnh chiến trường là các khu vực đô thị.

Sức mạnh của Nga

Theo đề nghị của chính phủ Syria, không quân Nga đã bắt đầu tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria vào tháng 9/2015.

Nga thoi bung gio nguoc vao chien truong Syria - Anh 1

Máy bay Nga tiến hành không kích 55 mục tiêu của IS tại Syria. (Nguồn: Alalam)

Một điều đáng chú ý là ngay trước khi có sự can thiệp của Nga, quân đội Syria liên tục vấp phải hàng loạt thất bại, đáng chú ý là ở tỉnh Idlib. Chính Nga đã đưa” thủy triều quay lại” và giúp lực lượng của ông Assad giành thắng lợi tại nhiều mặt trận quan trọng như thành phố cổ Palmyra và phá bỏ sự bao vây tại căn cứ không quân Kuweires ở Aleppo.

Theo nhận định của chuyên gia Suliman Mulhem trong một bài viết trên Sputnik, với sự có mặt của Nga, hầu như không có nhiều cơ hội cho các lực lượng đối lập mở rộng lãnh thổ tại Syria. Các tỉnh Latakia và Tartus được coi là khu vực an toàn nhất ở Syria, do sự hiện diện các căn cứ của Nga. Trước chiến tranh, những tỉnh này chủ yếu là dân cư người Alawites và người theo đạo Kito. Tính đến tháng 11/ 2016, hơn 1,5 triệu người Syria, chủ yếu là người Sunni từ Aleppo di tản đến sống ở Latakia.

Gió đổi chiều

Căn cứ vào các nhận định từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhiều người hi vọng rằng ông ấy sẽ cắt giảm hỗ trợ cho lực lượng đối lập Syria và có thể hợp tác với chính phủ Syria để đối phó với các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria.

Trong năm qua, nhiều quốc gia đã thay đổi lập trường của họ về cuộc khủng hoảng Syria, bao gồm việc ủng hộ hay phản đối sự lãnh đạo của ông Assad. Ví dụ, trong tháng 12/2015, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan nói rằng nước ông phản đối bất kỳ nỗ lực nào lật đổ ông Assad.

Gần đây, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi cũng đã thể hiện sự ủng hộ của ông đối với chính phủ Syria. "Ưu tiên của chúng tôi là hỗ trợ các lực lượng quân đội quốc gia, ví dụ như ở Libya để phát huy quyền kiểm soát lãnh thổ Libya và đối phó với các phần tử cực đoan. Chúng tôi cũng có lập trường tương tự về Syria và Iraq", al-Sissi nói. Syria và Ai Cập đều là thành viên trong một liên minh chính trị từ năm 1958 cho đến năm 1961, được gọi là Cộng hòa Ả Rập Thống nhất.

Bên cạnh đó, với việc Nga triển khai các hệ thống tên lửa tối tân S-300 và S-400 SAM tới Syria – tăng cường sức mạnh cho quân đội chính phủ Syria để bắn hạ máy bay phe đối thủ thì lực lượng đối lập sẽ không còn nhiều khả năng nhận được bất kỳ hỗ trợ trực tiếp nào về quân sự từ các đồng minh, ví dụ như việc triển khai một vùng cấm bay.

Động lực lớn tại Aleppo

Những chiến thắng ở Aleppo gần đây là rất quan trọng cho sự thành công lâu dài của quân đội Syria. Điều này sẽ là một sự thúc đẩy tinh thần rất lớn, cũng như cho phép hàng ngàn chiến binh ủng hộ chính phủ được triển khai ở những nơi khác.

Dựa trên những diễn biến gần đây, rõ ràng là chính phủ của Tổng thống Syria Assad đang có lợi thế - điều có thể được tăng cường hơn nữa với sự tham gia của lực lượng dân quân Iraq ở Syria. Hồi đầu tháng này, Hadi al-Amiri, một nhà lãnh đạo của lực lượng Vũ trang mở rộng (PMU) Iraq, nói rằng Tổng thống Assad đã yêu cầu sự hỗ trợ của nhóm này.

Có thể suy đoán rằng PMU Iraq sẽ tiến vào Syria, và chiến đấu chống Daesh (IS) ở tỉnh Deir Ezzor sau khi đã giải phóng Mosul. Hàng ngàn binh sĩ Syria đã bị mắc kẹt ở Deir Ezzor trong nhiều năm qua. Và việc phá vỡ tình thế bao vây hiện tại sẽ “mở cửa” cho nhiều binh lính (bao gồm 4.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Cộng hòa ưu tú), tới chiến đấu trên các mặt trận khác.

Mặc dù xung đột dường như còn kéo dài, có vẻ như rất có thể rằng lực lượng chính phủ Syria sẽ giành chiến thắng.

(Theo Sputnik)

An Bình