Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Chủ tịch Đuma quốc gia Nga (Hạ viện) sắp hết nhiệm kỳ Sergei Naryshkin trở thành người đứng đầu Cục Tình báo (SVR).

Nga thay lanh dao Cuc Tinh bao - Anh 1

Ảnh: Sputnik

Ông Mikhail Fradkov, người đứng đầu SVR hiện nay được đề cử giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty Đường sắt Nga.

Thư ký của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin đã đưa ra đề xuất trên tại cuộc gặp với 2 ông Naryshkin và Fradkov, đồng thời nhấn mạnh rằng không được phép để các mối đe dọa đối với Nga gia tăng và cần phải tích cực hợp tác với các đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông Peskov, quyết định bổ nhiệm ông Naryshkin sẽ được ký trong thời gian tới và ông Naryshkin bắt đầu nhiệm vụ mới vào đầu tháng 10.

Tổng thống Nga Putin cũng đánh gia cao hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp của SVR dưới sự dẫn dắt của ông Fradkov trong những năm qua.

Giới phân tích đánh giá quyết định của ông Putin sẽ nâng cao vị thế của SVR vì ông Naryshkin được đánh giá cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm.

An Lam