Phía Nga đã tỏ ra thất vọng khi Mỹ từ chối hợp tác với Nga về Syria và cho rằng hành động này chỉ có lợi cho khủng bố.

Việc Washington từ chối hợp tác với Nga về Syria chỉ có lợi cho bọn khủng bố, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov phát biểu tại Diễn đàn an ninh Thượng Hải lần thứ bảy tại Bắc Kinh.

Nga that vong vi My tu choi hop tac ve Syria - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.

"Người Mỹ đã từ chối (hoặc có lẽ chỉ đơn giản là không thể) phân định được lực lượng đối lập đang phối hợp với liên minh chống IS và phiến quân khủng bố Dzhabhat en-Nusra, cũng như tạo điều kiện hủy bỏ cấm đường Castello - con đường máu để tiếp tế nhân đạo quan trọng nhất Aleppo", — ông Antonov nói.

Theo Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga, phe ủng hộ hành động quân sự ở Washington đã giành được một "Chiến thắng kiểu Pyrros", làm gián đoạn các cuộc đối thoại với Nga về việc giải quyết ở Syria.

"Động thái này là đáng tiếc và thất vọng. Tôi không muốn tin rằng, Washington cuối cùng đã từ bỏ chính sách ngoại giao và đi tới một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại Syria".

Vì những hành động thiếu tính xây dựng của Washington, bọn khủng bố đang được hưởng lợi. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là cần phải loại bỏ cảm xúc, và một lần nữa cần cân nhắc mọi điều giữa ủng hộ và chống đối trong cuộc đấu tranh chung chống khủng bố. Cái đó tùy Washington quyết định", — ông Antonov kết luận.

Hòa Hậu (t/h)