TP - Máy bay chiến đấu Nga đã sử dụng tàu chiến của NATO hiện diện tại Biển Đen làm mục tiêu trong các kịch bản tấn công, trang tin Mỹ Washington Free Beacon đưa tin.

Nga tap tan cong tau NATO - Anh 1

Chiến đấu cơ Su-30SM tối tân của Nga. Ảnh: Getty Images

NATO đang có cuộc tập trận ở Bulgaria. Không quân Nga đã điều động các máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-30 tối tân nhất tới theo sát lực lượng NATO và tiến hành tấn công giả định vào hệ thống phòng không của NATO, hãng tin Nga Sputnik đưa tin. Một quan chức NATO cho biết, các lực lượng của họ đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Nga và chuẩn bị tự vệ nếu cần.

Nhóm quân thường trực số hai NATO (SNMG2) có mặt trên Biển Đen đang giám sát hoạt động trên không và trên biển của Nga. Các sĩ quan NATO nói sự hiện diện của SNMG2 tại Biển Đen không có gì bí mật. Nhóm quân NATO đang thao diễn với hải quân các nước đồng minh trong khu vực.

Theo Sputnik, Nga coi các cuộc tập trận của NATO ở Biển Đen là hành động khiêu khích và Nga dường như sử dụng các cuộc tập trận như một cơ hội để thử nghiệm Su-30 diễn tập tấn công. Mátxcơva tập trung vào hai chiến hạm đặc biệt của NATO, gồm tàu tuần dương tên lửa USS Vicksburg của Mỹ và tàu hộ vệ TCG Turgutreis của Thổ Nhĩ Kỳ. Cả hai chiến hạm này đang hoạt động tại khu vực phía nam Biển Đen.

Chiến đấu cơ Nga cũng triển khai hoạt động giám sát chiến đấu đối với các chiến hạm NATO từ căn cứ không quân Novofedorovka. Hãng tin Nga RIA-Novosti dẫn lời một quan chức Nga cho biết, Nga tập trận giả định dựa trên tình huống các tàu đó là đương nhiên. “Thủy binh trên các chiến hạm ấy đang tập trận đẩy lùi các cuộc tấn công đường không của máy bay chúng ta. Điều đó trao cho các phi công Nga cơ hội học hỏi kinh nghiệm tác chiến và trinh sát đường không cả trong và ngoài phạm vi hệ thống phòng không”, vị quan chức Nga nói.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Bộ Ngoại giao Nga gọi cuộc diễn tập của các tàu chiến thuộc NATO ở Biển Đen trong khu vực sát bán đảo Crimea là tín hiệu báo động và là sự khiêu khích. Các tàu chiến của Mỹ, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Ý, Bulgaria và Romania đã diễn tập trong cự ly gần, đáp trả các cuộc tấn công của tàu nổi và tàu ngầm, cũng như những đòn đánh từ trên không.

Chuyên gia Anna Borshchevskaya tại Viện Washington cho rằng, động thái cứng rắn của Nga nhấn mạnh ảnh hưởng đáng báo động của NATO trong khu vực. Gần đây, Nga gia tăng động thái quân sự táo bạo ở châu Âu cũng như gần lãnh thổ Mỹ, Washington Free Beacon đưa tin. Máy bay ném bom Nga tập trận gần Alaska hồi năm ngoái. Hôm qua, RIA-Novosti đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/3 tiến hành các cuộc tập trận tại khu vực Stavropol ở miền nam nước này.

Trong đoạn quảng cáo cho một bộ phim tài liệu sắp được chiếu trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya-1 mang tên “Homeward bound”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ về quyết định sáp nhập bán đảo Crimea cách đây một năm. Ông Putin cho biết, đã họp thâu đêm với các quan chức an ninh hàng đầu của Nga để thảo luận về vấn đề này.

Cuộc họp xuyên đêm còn thảo luận cách giải cứu cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych, báo Anh Daily Telegraph đưa tin. Sau cuộc họp hồi tháng 2/2014, Crimea chính thức được sáp nhập vào lãnh thổ Nga ngày 18/3 sau một cuộc trưng cầu dân ý, bất chấp sự phản đối gay gắt của Ukraine và phương Tây.