Nga vừa cho khởi công dự án đóng tàu ngầm hạt nhân quy mô lớn. Đây là một phần trong chương trình hiện đại hóa lực lượng hải quân nhằm duy trì vị trí cường quốc biển hàng đầu thế giới.

Tổng thống Putin tại lễ khởi công đóng tàu (Nguồn ảnh: Rianovosti)

Dự án đóng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga mang tên “Hoàng tử Vladimir”đã được đích thân Tổng thống Putin khởi công tại thành phố cảng Severodvinsk miến bắc nước Nga.

Đây là tàu ngầm thế hệ thứ 4 lớp Borei được thiết kế để mang tên lửa Bulava, loại tên lửa hạt nhân xuyên lục địa hiện đại và mạnh nhất của Nga.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, cần phải hiện đại hóa các xưởng đóng tàu của Nga để có thể thực hiện đầy đủ và có chất lượng chương trình vũ trang của quốc gia. Sự phát triển của lực lượng hải quân đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh hạt nhân của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: "Chúng ta tin tưởng rằng đất nước chúng ta sẽ duy trì vị thế cường quốc biển hàng đầu thế giới”.

Dự kiến đến năm 2020, Nga sẽ có tổng cộng 51 tàu chiến nổi và 24 tàu ngầm, trong đó có 8 tàu ngầm lớp Borei được đưa vào hoạt động nhằm tăng cường sức mạnh của Hải quân Nga.

Chính phủ Nga sẽ cấp hơn 4.400 tỷ Rúp (tưong đương 140 tỷ USD) cho chương trình này.

Được phát động năm 2008, chương trình hiện đại hóa vũ khí của Nga dự kiến có chi phí khoảng 20.000 tỷ Rúp (tức là khoảng 680 tỷ USD) từ nay tới năm 2020.

Tin liên quan:

VN - LB Nga sẽ tăng cường quan hệ đối tác toàn diện

Ông Vladimir Putin chính thức nhận cương vị mới

Tổng thống Nga nhấn mạnh vai trò hải quân

Tác giả : Thùy Trang