Thủ tướng Vladimir Putin cho biết nước Nga chi 23.000 tỉ rúp để phát triển và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang

An ninh của nước Nga chỉ được bảo đảm trong trường hợp đất nước này mạnh thực sự. Luận điểm đó đã được Thủ tướng Vladimir Putin phát triển trong bài báo thứ sáu trước bầu cử với tựa đề “Hùng mạnh: Bảo đảm an ninh quốc gia cho nước Nga”, đăng trên báo Rossyiskaya Gazeta hôm 20-2.

Sẵn sàng đáp trả các thách thức

Trong bài báo trên, ứng cử viên tổng thống Putin nhấn mạnh rằng dù trong bất cứ điều kiện như thế nào, Nga sẽ không từ bỏ việc củng cố tiềm năng quân sự chiến lược của mình. Thủ tướng Putin viết: “Nếu chúng ta không đủ sức bảo vệ nước Nga, chúng ta sẽ không thể tăng cường quan điểm quốc tế của mình, phát triển kinh tế, dân chủ. Nếu chúng ta không đề phòng những nguy cơ xung đột có thể xảy ra, chúng ta sẽ không thể bảo đảm sự độc lập về kỹ thuật quân sự và sẽ không thể sẵn sàng đáp trả một cách thích đáng trước các thách thức”.

Trong thập kỷ tới, quân đội Nga sẽ nhận 28 tổ hợp tên lửa S-400. Ảnh: ROSSYISKAYA GAZETA

Đồng thời, Thủ tướng Putin nhắc lại rằng Nga đang thực hiện các chương trình phát triển các lực lượng vũ trang và hiện đại hóa nền công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ chưa từng có. Ông cho biết: “Trong thập kỷ tới, số tiền chi cho các mục đích này là 23.000 tỉ rúp”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Putin lưu ý rằng đó không phải là quân sự hóa ngân sách nước Nga khi các nước khác đều đã tăng cường sức mạnh quân sự của mình. Ông viết: “Quy mô chưa từng thấy của chương trình này khẳng định tính nghiêm túc trong ý định của chúng ta. Nga cần phải trích những nguồn tài chính rất lớn để thực hiện các kế hoạch kể trên”.

Chuyên nghiệp hóa quân đội

Đề cập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, ông Putin tuyên bố Nga có thể tự vệ trước tình trạng phá vỡ sự cân bằng lực lượng trên toàn cầu. Hơn nữa, Nga cũng có thể đối đầu với các mối đe dọa một cách hiệu quả hơn nhờ vào các lực lượng hạt nhân chiến lược và các hệ thống phòng không vũ trụ.

Thủ tướng Putin khẳng định: “Con số các tổ hợp tên lửa hiện đại đặt dưới mặt đất trong 4 năm gần đây đã tăng lên đến 25%”. Ông xác nhận Nga sẽ tiếp tục trang bị thêm cho 10 trung đoàn tên lửa các tổ hợp chiến lược Topol-M và Yars. Ngoài ra, ông cho biết các tàu ngầm chiến lược mang tên lửa loại mới Borei, như Yuri Dolgoruky và Alexander Nevsky, đã được đưa vào sử dụng.

Thêm vào đó, nước Nga đã tăng cường khả năng của hệ thống cảnh báo các cuộc tấn công bằng tên lửa. Thủ tướng Putin thông báo: “Tất cả mọi lữ đoàn phòng không vũ trụ đều được trang bị tổ hợp tự động hiện đại Universal-1S”.

Thủ tướng Nga tuyên bố mục đích của nước Nga là thành lập một quân đội chuyên nghiệp. Ông hy vọng đến năm 2017, các lực lượng vũ trang nước này sẽ có 1 triệu quân, trong đó 700.000 là quân nhân chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đến năm 2020, số quân nhân sẽ giảm đi 145.000 người.