(Quan hệ quốc tế) - Dù Nga từng nhiều lần khẳng định không hề e ngại trước nguy cơ có thể xảy ra một cuộc xung đột trên tuyến biên giới chung với Trung Quốc, tuy nhiên Nga đã liên tục tăng cường sức mạnh quân sự tại khu vực này.

Báo Nga: F-22 của Mỹ thua Su-35 Tàu sân bay Nga có tiêm kích mạnh ngang Su-35?

Theo đó, các máy bay chiến đấu mới sẽ được trang bị cho trung đoàn tiêm kích chiến đấu 23, đóng quân tại căn cứ Dzemga - vùng Khabarovsk ở Viễn Đông, thuộc địa bàn Quân khu phía Đông của Nga, Đại tướng Sergei Shoigu - Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố trong buổi lễ tiếp nhận lô máy bay.

Ông Sergei Shoigu nhấn mạnh, chiến đấu cơ đa năng Su-35S có tính năng vượt trội hơn so với máy bay nước ngoài thuộc thế hệ thứ 4, tiệm cận thế hệ thứ 5. Nó sẽ là sự bổ sung quý giá, làm nền tảng vững chắc cho việc tạo ra một thế hệ trang bị hàng không thứ 5 của Nga.

Tiêm kích Su-35

Không chỉ triển khai chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35 tại vùng Viễn Đông Nga, trong năm 2013, Không quân Nga cũng đã triển khai máy bay Su-30SM đến khu vực này.

Được biết đây "là một phần trong chương trình tái vũ trang nhà nước tới năm 2020 và kế hoạch quốc phòng nhà nước trong năm 2013. Tính đến cuối năm 2013, Quân khu phía Đông đã nhận được hơn 20 máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ tư (các biến thể sửa đối khác nhau)", báo cáo trích dẫn dịch vụ thông tin báo chí của Quân khu phía Đông cho biết.

Nằm trong chương trình tăng cường sức mạnh cho Không quân tại Quân khu phía Đông, hồi tháng 11/2013 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố quyết định mua sắm 40 chiếc trực thăng chiến đấu trang bị tại đây. Theo Phát ngôn viên của Quân khu phía Đông, Trung tá Alexander Gordeev cho biết: “Hơn 40 máy bay trực thăng chiến đấu thế hệ mới Mi-8AMTSh và Ka-52 sẽ được chuyển giao cho các căn cứ Không quân tại Quân khu phía Đông vào cuối năm 2013 hoặc đầu 2014”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, loạt máy bay trực thăng mới dự kiến sẽ thay thế phi đội trực thăng chiến đấu già nua Mi-24 Hind ở Viễn Đông.

Không chỉ tăng cường sức mạnh cho Không quân, quân đội Nga còn quyết định tăng cường sức mạnh cho lực lượng phòng không chiến lược tại Quân khu phía Đông bằng hệ thống phòng không S-400.

Theo đó, tính đến cuối năm 2013, hai hệ thống S-400 cấp trung đoàn đã được chuyển giao cho quân đội Nga. Tiếp đó, từ năm 2014, Nga sẽ nhận được 2-3 trung đoàn tên lửa phòng không S-400/năm.

Được biết, Quân khu phía Đông Nga đã nhận được tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf thứ 4 từ năm 2012. Tổ hợp S-400 Triumf được triển khai tại thành phố cảng Nakhodka, thuộc vùng Primorye, gần Trung Quốc và Triều Tiên. Nó sẽ kết hợp với các tổ hợp S-400 khác được triển khai trước đó ở Khu vực Moscow và lãnh thổ Baltic, thuộc Kaliningrad.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 là hệ thống thế hệ mới tầm xa và tầm trung, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công phòng không vũ trụ hiện tại và tương lai, máy bay trinh sát, máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh và máy bay giám sát radar và máy bay điều khiển. S-400 có thể tiêu diệt các tên lửa đạn đạo với độ chính xác cực kỳ cao.

Quân khu phía Đông được thành lập vào năm 2010, gồm một phần địa bàn của quân khu Viễn Đông và một phần của quân khu Siberia cũ. Trụ sở của quân khu phía Đông được đặt tại Khabarovsk, rất gần biên giới với Trung Quốc.

N.Phương