Theo TASS, ngày 17-11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lần đầu Không quân Nga đã sử dụng máy bay ném bom chiến lược hiện đại TU-95MSM được trang bị các tên lửa có cánh X101 để tiến công lực lượng khủng bố tại Xy-ri. Theo đó, có ít nhất hai máy bay TU-95MSM đã cất cánh từ căn cứ không quân ở Nga để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tại Xy-ri.

Nga tang cuong khong kich luc luong khung bo tai Xy-ri - Anh 1

Ngoài ra, máy bay TU-95MS cũng bay tới Xy-ri tham gia các cuộc không kích. Các máy bay này đã bắn tên lửa và ném bom nhằm các trung tâm chỉ huy, kho vũ khí, các điểm tập trung thiết bị kỹ thuật quân sự và các xưởng sản xuất vũ khí của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm khủng bố An Nu-xra.

* Ngày 17-11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã bỏ phiếu quyết định gia hạn thêm một năm nhiệm kỳ của một ủy ban có nhiệm vụ điều tra các cuộc tiến công bằng vũ khí hóa học ở Xy-ri và xác định những đối tượng chịu trách nhiệm. HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo và cũng được Nga ủng hộ nhằm kéo dài cuộc điều tra chung của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thuộc LHQ tới tháng 11-2017.

* Ngày 17-11, bên lề các hội nghị của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Li-ma (Pê-ru), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri và Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp đã gặp gỡ, thảo luận hàng loạt vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có tình hình Xy-ri, cũng như mối quan hệ song phương.

* Cùng ngày, phát biểu trên Kênh truyền hình Nước Nga 24, Bộ trưởng Ngoại giao La-vrốp khẳng định, sự căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ hoàn toàn không đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước. Về vấn đề Xy-ri, Bộ trưởng Ngoại giao La-vrốp cho rằng, các cuộc thương lượng Nga - Mỹ tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ, nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Xy-ri gặp khó khăn bởi Oa-sinh-tơn vẫn chưa thể phân tách các lực lượng đối lập Xy-ri với các nhóm khủng bố.