Hàng chục người đã thiệt mạng trong cuộc không kích mới nhất nhằm vào thành phố lớn nhất Syria, Aleppo sau vài ngày yên ả. Một nguồn tin cho biết phe chính phủ đang dần tiến quân vào thành phố này.

Nga tai khong kich nham vao Aleppo - Anh 1

Người dân cho biết đã có 50 người thiệt mạng trong vụ không kích nhằm vào Aleppo của Nga ngày hôm qua, 11/10. Ảnh: GI

Nga đã tiếp tục các cuộc không kích của mình nhằm vào Aleppo làm 25 người thiệt mạng hôm thứ Ba vừa qua, 11/10 theo như thông tin mà Tổ chức nhân quyền đặt tại Syria cho biết. Người dân nơi đây lại cho biết, số người thiệt mạng trong các vụ tấn công này lại lên tới 50 người khi mà những ngôi làng ở gần thành phố, được quản lý bởi phe đối lập cũng chịu thiệt hại nghiêm trọng.

“Đây là một trong những đợt không kích bạo lực nhất của Nga kể từ khi chính quyền của ông al-Assad tuyên bố sẽ giảm các vụ không chiến”, người đứng đầu Tổ chức theo dõi nhân quyền tại Syria Rami Abdel Rahman cho biết.

Cả Moscow và Damascus cho biết việc giảm thiểu các vụ tấn công này sẽ cho phép người dân được rời khỏi những khu vực chiến tranh. Động thái trên diễn ra vào thời điểm mà cả thế giới đang tỏ ra phẫn nộ với cuộc chiến đã kéo dài nhiều năm, và mặc cho hàng triệu người đã phải sơ tán, vẫn còn lại 250,000 người bị kẹt lại trong các khu vực giao tranh.

“Nhiều chiến dịch tấn công đã được tổ chức trong những ngày gần đây, thế nhưng nó chủ yếu diễn ra tại các khu vực giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân, nhưng không phải trong thành phố Aleppo”, ông Rahman cho biết.

Hiện chính quyền đang dần dần tiến sâu hơn vào thành phố, khu vực thuộc quyền quản lý của phe đối lập.

Ở phần biên giới giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội của chính quyền ông Erdogan cũng tiến gần vào ngôi làng Dabiq dưới quyền chiếm đóng của IS, một nơi mang ý nghĩa thiêng liêng với những người theo đạo Hồi.

Việc Nga tái không kích Aleppo có thể sẽ làm xấu đi quan hệ vốn chẳng mấy tốt đẹp giữa nước này với các thế lực phương Tây. Tuần trước, Mỹ đã tuyên bố chấm dứt hợp tác và đàm phán với Nga về tình trạng tại Syria khi mà Moscow đã không tuân theo thỏa thuận đề ra trước đó.

Ngày 9/10, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết hành động tấn công Aleppo là một tội ác chiến tranh, làm gia tăng cẳng thẳng giữa hai bên và khiến ông Putin quyết định hủy chuyến thăm Paris của mình vốn dự kiến diễn ra vào hôm qua.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng kêu gọi những nhà vận động hãy xuất hiện bên ngoài đại sứ quán Nga tại London khi “sự phẫn nộ” của các nhóm này không được thể hiện rõ ràng, vì có thể “họ đã quá mệt mỏi” sau từng đấy năm đấu tranh vì cuộc chiến Syria.

Hoàng Việt (Theo DW)