Vào hồi 7h00 GMT (tức 14h00 giờ Việt Nam) ngày hôm nay 18/10, lực lượng không quân Nga và Syria đã ngừng mọi hoạt động không kích tại khu vực Aleppo, sớm hơn kế hoạch ngừng bắn ban đầu.

Nga, Syria bat ngo ngung khong kich Aleppo som hon ke hoach - Anh 1

(Ảnh minh họa: Abdalrhman Ismail/Reuters)

Tuyên bố ngừng không kích trong vòng 48 giờ được bộ Quốc phòng Nga đưa ra, sớm hơn kế hoạch ban đầu, dự kiến là vào ngày thứ Năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết việc ngừng bắn là để mở đường cho các hoạt động nhân đạo tăng cường tại Aleppo, cụ thể là tạo điều kiện cho thường dân có thể sơ tán đến nơi an toàn và việc vận chuyển các chuyến hàng cứu trợ tới thành phố này.

"Mục tiêu của kế hoạch này là nhằm tách biệt các phần tử khủng bố với lực lượng 'phe đối lập' và từ đó đánh đuổi chúng khỏi phía Đông Aleppo", Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết trong vòng 48 giờ ngừng bắn, lực lượng al-Nusra tại Aleppo sẽ có 2 lựa chọn: rời khỏi Aleppo hoặc sẽ bị tiêu diệt.

Lực lượng quân chính phủ Syria, hiện đang chiếm đóng khu vực phía Tây Aleppo và đã bao vây được khu vực phía Đông, sẽ cung cấp 2 hành lang an toàn cho các đối tượng phiến quân chấp nhận rời khỏi Aleppo.

Tuấn Ngọc (Theo RT)