Bộ Tổng tham mưu Nga đang theo dõi tình hình trong khu vực thành phố Mosul của Iraq với sự hỗ trợ của các vệ tinh trinh sát vũ trụ và máy bay không người lái.

Reuters dẫn lời Đại tướng Valery Gerasimov - Tổng Tham mưu Quân đội Liên bang Nga, ngày 20/10 (giờ VN), Bộ Tổng tham mưu Nga đang theo dõi tình hình trong khu vực thành phố Mosul với sự hỗ trợ của các vệ tinh trinh sát và thiết bị bay không người lái. Theo lời ông, các dữ liệu trinh sát cho thấy, hiện vẫn chưa đến giai đoạn quyết định của chiến dịch, cuộc tổng tấn công vào Mosul thực chất còn chưa bắt đầu, chiến sự hiện nay mới chỉ diễn ra ở khu vực phụ cận thành phố.

Được biết, cuộc tấn công của Iraq nhằm tái chiếm Mosul bắt đầu vào hôm 17/10, với hơn 30.000 quân chính phủ và người Kurd, có sự hỗ trợ của lực lượng cố vấn và đặc nhiệm, cùng yểm trợ hỏa lực từ trên không của máy bay liên quân 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu. Tuy lực lượng rất hùng hậu, nhưng giới quan sát nhận định rằng, đây sẽ là một chiến dịch lâu dài và gian khổ bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) có tới 9.000 quân ở Mosul, nếu chúng lập các cứ điểm để cố thủ, thì cuộc chiến có thể kéo dài tới hàng tháng trời.

Trong ngày đầu tiên, các cuộc giao tranh diễn ra ngay ngoại ô Mosul nhưng với cường độ và mức độ khốc liệt không cao như dự báo, do lực lượng khủng bố IS chống cự rất yếu ớt, liên quân đã giải phóng một vùng đất rộng 200km2. Trong ngày thứ 2 của chiến dịch, tình hình chiến sự cũng rất khả quan khi các tay súng IS không thể tổ chức được những trận đánh lớn để ngăn cản đà tấn công của liên quân, để mất thêm nhiều vùng đất mới.

Nga su dung ve tinh va thiet bi bay khong nguoi lai trinh sat Mosul - Anh 1

Lực lượng liên quân Iraq tiến vào sát Mosul trong ngày 20/10 (Ảnh Reuters).

Theo giới báo chí, có bằng chứng là các cơ quan tình báo Mỹ và Saudi Arabia đã thỏa thuận dành lối đi cho các chiến binh chạy thoát an toàn sang phía Syria. Có giả thiết là trong tương lai, hàng nghìn chiến binh IS sẽ tham gia cuộc tấn công vào Palmyra và Deir ez-Zor, hiệp lực với IS ở Syria, cố đánh trả các đợt tấn công của quân chính phủ Syria.

Một nguồn tin quân đội Iraq nói rằng, ở một số khu vực, quân đội Iraq tiến vào dễ dàng, chỉ gặp những bãi bom, mìn, thiết bị nổ tự chế, được IS cài lại trong các nhà máy, nông trại và các con đường, khiến họ tiến rất khó khăn, nhưng không bị thiệt hại về nhân mạng. Hiện tượng này tương tự như tình hình quân đội Syria đã gặp phải trong trận đánh chiếm Palmyra, IS đã cài lại hàng nghìn quả mìn trong thành cổ này chỉ nhằm chặn bước tiến của quân đội Syria để việc đào thoát được dễ dàng. Do đó, rất có khả năng IS đang tính đường chạy khỏi Mosul.

Hiện mọi sự chú ý của giới quân sự Nga tập trung vào thành phố Mosul, chủ yếu là theo dõi nỗ lực của IS mưu toan rời khỏi thành phố. Trên bầu trời Mosul, Nga đã triển khai hơn một chục phương tiện trinh sát trên không, kể cả máy bay không người lái, ngày đêm theo dõi sát tình hình chiến sự đang diễn ra nóng bỏng tại vùng đất chết Mosul.

Tường Quyên (Theo Reuters, 10/2016)