Thủ tướng Medvedev cam kết sẽ thực hiện chính sách ngân khố thắt chặt song vẫn tập trung đáp ứng nhu cầu an ninh-xã hội

Theo RT, trong một tuyên bố mới đây trên nhật báo Rossiyskaya Gazeta, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định, Moskva sẽ không thực hiện in tiền để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, không cho phép tư tưởng dân túy chi phối các chính sách về ngân khố quốc gia Nga.

Đây là "tuyên bố về chính sách kinh tế" đầu tiên của Chính phủ Nga kể từ sau cuộc bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện) Nga hôm 18/9 vừa qua. Trong đó, Thủ tướng Medvedev cam kết sẽ thực hiện chính sách ngân khố thắt chặt song vẫn tập trung đáp ứng nhu cầu an ninh-xã hội.

Nga se khong in them tien: Niem tin sat da - Anh 1

Nga sẽ không in thêm tiền

Trước đó, nhóm cố vấn kinh tế thân cận với điện Kremlin đã kêu gọi chính phủ tăng cường chi tiêu để giúp đưa nền kinh tế Xứ sở Bạch dương thoát khỏi suy thoái sau khi hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine cùng đà lao dốc của giá dầu.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã đề xuất chi tiêu chính phủ trong giai đoạn 2017-2019 dừng lại ở mức của năm 2016. Dự báo về thâm hụt ngân sách năm 2016 của Nga đã được điều chỉnh nâng lên 3,2% GDP thay vì mức 3% dự kiến trước đó.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nga đặt mục tiêu cắt giảm thêm 1 điểm phần trăm nữa trong những năm tới.

Thủ tướng Medvedev cho rằng, các vấn đề kinh tế Nga không thể được giải quyết chủ yếu bằng nguồn vốn nhà nước. Theo ông, những ưu tiên của chính phủ trong chi tiêu ngân sách thời gian tới sẽ bao gồm an ninh, đầu tư nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và hỗ trợ bộ phận dân số dễ bị tổn thương nhất.

Tiếp tục hi vọng

Trong một diễn biến liên quan, Nga tiếp tục chính sách thanh lọc ngân hàng của mình nhằm vực lại nền kinh tế. Tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Nga, bà Elvira Nabioullina, thông báo 279 ngân hàng đã bị rút giấy phép hoạt động trong vòng ba năm gần đây, trong đó chỉ tính từ đầu năm 2016 đã có đến 68 ngân hàng.

Ba ngân hàng mới bị giải thể ngày 19/09 là Rosinterbank, Finprombank và Voienno-Promychlenny Bank, đã gia nhập danh sách dài các ngân hàng nằm dưới sự quản lý của cơ quan bảo hiểm tiền gửi.

Chiến dịch ''làm sạch'' này diễn ra vào thời điểm Ngân hàng trung ương Nga đang cố hỗ trợ nền kinh tế bằng cách tung ra hàng loạt hoạt động tín dụng. Cho rằng lạm phát đã giảm bớt, ngân hàng nhà nước Nga vừa giảm lãi suất chỉ đạo xuống còn 10%.

Một cú hích mà chính phủ cũng như lĩnh vực công nghiệp mong đợi từ lâu để kích thích tăng trưởng sau gần một năm rưỡi suy thoái do giá dầu thô giảm mạnh và bị phương Tây trừng phạt do liên quan đến tình hình ở Ukraine.

Với sự bình ổn của nền kinh tế từ quý II/2016, Nga có thêm tia hy vọng tăng trưởng trở lại vào năm 2017.

Hồi tháng 3/2015, phát biểu trước các hạ nghị sỹ trong bối cảnh Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang thảo luận về các sửa đổi đối với ngân sách liên bang, ông Anton Siluanov - Bộ trưởng Tài chính Nga cảnh báo rằng: "Chúng ta phải sử dụng quỹ dự trữ cực kỳ dè sẻn. 3,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) (mức thâm hụt dự kiến trong năm 2015) là mức thâm hụt lớn."

Thêm vào đó, Bộ trưởng Siluanov cũng nhấn mạnh: "Nếu chúng ta không cắt giảm thâm hụt ngân sách, để rồi phải tiêu hết Quỹ Dự trữ, sẽ đến lúc chúng ta phải viện đến tiền bơm trực tiếp từ ngân hàng trung ương. Điều này là không thể chấp nhận được."

Trên thực tế, nhìn vào mức thâm hụt ngân sách năm 2016 của Nga chỉ dừng lại ở con số 3,2% mặc dù không đạt mục tiêu như dự kiến trước đó (3%) nhưng đây được coi là là một tín hiệu đáng mừng của nền kinh tế nước này.

Nếu ngân hàng trung ương phải tiến hành in tiền để bù đắp thâm hụt ngân sách sẽ khiến tỷ lệ lạm phát vốn đã ở mức cao của Nga tăng hơn nữa và làm tổn hại lòng tin của người dân đối với nền kinh tế nước này.

Hoàng Giang