Đáng tiếc, nguy cơ xung đột giữa Nga và Mỹ tại Syria là có thật và đã diễn ra gián tiếp: Mỹ nã pháo và không kích các đơn vị QĐ Syria, nơi có hiện diện của các cố vấn quân sự Nga.

Nga se dung do quan su voi My tai Syria vao cuoi nam nay - Anh 1

Nga sẽ đụng độ quân sự với Mỹ tại Syria vào cuối năm nay

Công ty phân tích – thăm dò tư nhân Stratfor dự báo các lực lượng vũ trang Moscow và Washington sẽ đụng nhau trực tiếp tại Syria ngay trong những tháng cuối năm nay bởi có 3 yếu tố chính tác động lên mối quan hệ của Nga và Phương Tây trong quý IV.

Văn phòng Tổng thống Barak Obama chấm dứt hoạt động, cuộc bỏ phiếu của Liên minh châu Âu liên quan tới các biện pháp trừng phạt đối với Nga sắp diễn ra và cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga khiến có những bất đồng về ngân sách trong Điện Kremlin.

Các chuyên gia chỉ rõ rằng, 2 nước sẽ giảm thiểu tối đa sự hợp tác trực tiếp trên chiến trường bởi vì cả Nga và Mỹ không quan tâm tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria bằng phương pháp ngoại giao.

Theo đánh giá, Mỹ sẽ tập trung tấn công các cứ điểm của tổ chức khủng bố IS tại Mosul và Rakka từ nay đến cuối năm. Các chuyên gia khẳng định rằng, Washington chưa sẵn sàng cho "sự ngã giá hợp lý" bởi vì nhiệm kỳ của Tổng thống của ông Barak Obama sắp sửa chấm dứt.

Về phần mình, "Nga sẽ giữ nguyên chiến dịch quân sự khi từ chối các cuộc tranh cãi ngoại giao, trong khi phía Mỹ chưa sẵn sàng cho sự ngã giá hợp lý vì nhiệm kỳ của tổng thống hiện thời sắp kết thúc", báo cáo của Stratfor nêu rõ.

Công ty này cũng nhấn mạnh vai trò thiết thực liên quan tới Syria của "những người chơi khác" trong khu vực. Các chuyên gia Mỹ cho rằng, để không xảy ra cuộc đụng độ với Nga, người Mỹ sẽ hướng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sang phía nam Syria.

Bên cạnh đó, các đồng minh của Washington trong Vịnh Ba Tư, theo ý kiến của Stratfor, sẽ chơi ván bài chống lại Iran: Họ sẽ nỗ lực tận dụng sự bất đồng của Nga và Mỹ và tăng cường vị thế của những đồng minh người Sunni của mình.

Phó giáo sư bộ môn chính trị và xã hội học thuộc Đại học kinh tế mang tên Plekhanov (Nga), Tiến sĩ khoa học chính trị Alexandr Perendjiev đồng tình với những kết luận của các chuyên gia phân tích Mỹ.

"Đáng tiếc, cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Mỹ tại Syria có khả năng xảy ra. Thêm nữa, nó đã diễn ra một cách gián tiếp.

Người Mỹ nã pháo và không kích các đơn vị của Quân chính phủ Syria, nơi có sự hiện diện của các cố vấn quân sự của chúng ta; phía Nga không kích quân khủng bố mà có sự xuất hiện của người Mỹ", chuyên gia nghiên cứu quân sự chính trị chia sẻ với hãng thông tấn RIA Novosti.

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush cũng bày tỏ quan điểm về việc thế giới đang trên bờ một cuộc chiến tranh khu vực hoặc thế giới vì những gì diễn ra tại Syria.

Mối quan hệ của Nga và Mỹ căng thẳng trong bối cảnh tình hình tại thành phố Aleppo đang xấu đi, nơi quân khủng bố tiếp tục nã pháo nhằm vào các khu dân cư, bắt giữ thường dân làm con tin và ngăn cản hoạt động viện trợ nhân đạo, còn bên trong thành phố và các khu vực lân cận đang diễn ra các trận đánh khốc liệt.

Moscow buộc tội Washington tấn công thường dân, đồng thời hỗ trợ cho các đội quân khủng bố mà cho đến nay được gọi là "phe đối lập ôn hòa".

Moscow nhiều lần nhấn mạnh tới "tính thiếu xây dựng" trong những phát ngôn của phía Mỹ và cho rằng thảm họa xã hội tại Syria được Washington sử dụng để đưa ra những yêu sách chính trị.

theo Trí Thức Trẻ