Tổng thống Putin ngày 27/10 cảnh báo, Nga đã rất kiềm chế trong vấn đề Syria nhưng có thể sẽ mất kiên nhẫn và đáp trả một số hành động nhằm vào Nga.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Tổng thống Putin cho biết: “Hôm nay là ngày thứ 9 mà không quân Nga và Syria ngừng hoạt động tại Aleppo. Chúng tôi ban đầu chỉ đáp ứng yêu cầu là 7 ngày.

Nga se dap tra cac hanh dong nham vao nuoc nay lien quan den Syria - Anh 1

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AP

Nếu có một thỏa thuận thì nó phải được giám sát, hoặc trong bất cứ trường hợp nào cũng không được đổ lỗi hoặc cáo buộc cho chúng tôi gây ra các vụ thương vong. Chúng tôi đã kiềm chế và sẽ không đáp ứng các yêu cầu của đối phương nếu họ có những hành động đi quá giới hạn”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các nhân viên cứu hộ và một nhóm giám sát cho biết các vụ không kích do máy bay chiến đấu của Syria hoặc Nga tiến hành hôm 26/10 vừa qua đã làm ít nhất 26 người chết trong một ngôi làng ở tỉnh Idlib hiện bị phe nổi dậy kiểm soát.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài gần 6 năm và chưa có dấu hiệu nào cho thấy xung đột tại quốc gia Trung Đông này sẽ sớm chấm dứt. Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian hồi đầu tháng 9 vừa qua đã nhanh chóng đổ vỡ.

Ước tính đã có hơn 300.000 người thiệt mạng tại Syria và hơn một nửa dân số nước này phải đi sơ tán kể từ khi cuộc xung đột bùng phát tại quốc gia này hồi tháng 3/2011./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters