Phát ngôn viên của Tổng thống Dmitry Peskov cho biết, Nga có thể xem xét vấn đề cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa đến Thổ Nhĩ Kỳ trong các biến thể khác nhau, theo Sputnik.

"Tôi có lẽ sẽ không định dạng nó như vậy, nhưng, thực sự, những vấn đề liên quan đến cộng tác trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật đã xuất hiện trên chương trình nghị sự giữa những người tiếp xúc của hai Tổng thống Putin và Erdogan. Có nhắc đến nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa khác nhau, trong trường hợp phía Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn, Nga có thể xem xét khả năng cung cấp cho nước này nhiều phiên bản.Đây là một vấn đề hoàn toàn mang tính thương mại , một khu vực hợp tác rất nhạy cảm",- ông Peskov cho biết.

Nga se cung cap he thong chong ten lua cho Tho Nhi Ky? - Anh 1

Nga sẽ cung cấp hệ thống chống tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10 tuyên bố sẽ xem xét ký kết một hợp đồng mới với Nga, mà theo đó Moscow sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa đầu tiên cho Ankara.

Theo các nguồn tin ngoại giao và thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà thầu Nga đã được mời thầu một lần nữa, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm tại Istanbul ngày 10/10, bên lề Hội nghị Năng lượng Toàn cầu năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng hàn gắn quan hệ với Nga, sau khi không quân Thổ bắn hạ một chiến đấu cơ Su-24 của Nga hồi cuối tháng 11 năm ngoái, khi chiếc phi cơ này vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo biên giới với Syria.

Sau vụ việc, quan hệ ngoại giao giữa Moscow – Ankara đã bị đóng băng, đồng thời Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, trong đó có cấm vận thương mại, đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Dưới áp lực ngày càng tăng của Moscow, Tổng thống Erdogan hồi tháng 8 đã phải lên tiếng xin lỗi và đề xuất xoa dịu căng thẳng giữa 2 nước.

Công Danh (t/h)