Sau cuộc gặp với 2 nhà lãnh đạo Nga và Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiết lộ rằng Berlin và Paris có thể thống nhất trừng phạt Moscow vì kiên quyết hỗ trợ quân chính phủ Syria tấn công vào Aleppo.

Nga se bi phuong Tay trung phat vi tan cong vao Aleppo? - Anh 1

Hai nhà lãnh đạo phương Tây muốn Nga phải chịu trách nhiệm vì can dự vào tình hình Syria, tương tự những gì Nga bị phạt khi "dính" tới Ukraine

Bà Merkel đã dùng những từ ngữ khá nặng nề để mô tả trách nhiệm mà Nga phải chịu khi tiến hành không kích Aleppo. Theo nữ thủ tướng, các vụ đánh bom của liên quân Syria - Nga vào Aleppo là "vô nhân tính", và Moscow phải tham gia tích cực hơn vào quá trình xoa dịu căng thẳng tại đây.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng có chung quan điểm, khi cho rằng hành động tấn công Aleppo là "tội ác chiến tranh", và yêu cầu Moscow - Damascus tôn trọng lệnh ngừng bắn để dừng không kích vào thành phố này.

Thậm chí, 2 nhà lãnh đạo phương Tây đã nói tới khả năng trừng phạt Nga vì "tội" không kích Aleppo, tương tự những gì họ đã phạt Nga vì sáp nhập Crimea và "gây rối" tình hình ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ khẳng định sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn để đáp ứng các hoạt động viện trợ nhân đạo, chứ không dừng hoàn toàn kế hoạch không kích Aleppo.