Ngày 23/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid Al-Falih đã có cuộc gặp với những người đồng cấp đến từ Nga và các nước Arab vùng Vịnh tại thủ đô Riyadh.

Nga, Saudi Arabia bat tay hop tac can bang thi truong dau mo - Anh 1

Theo Bộ trưởng Al-Falih, cuộc gặp này được tổ chức nhằm tìm cách "khôi phục sự cân bằng" cho thị trường dầu mỏ, trong bối cảnh sản lượng dầu trên toàn thế giới tăng vọt khiến giá thành sụt giảm, gây ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của nhiều nước, trong đó có Saudi Arabia.

Cùng ngày, Bộ Năng lượng Nga cho biết sau cuộc gặp này, Moskva và Riyadh đã nhất trí hợp tác công nghệ trong nhiều dự án, đồng thời mở ra một giai đoạn mới trong lĩnh vực hợp tác năng lượng. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Nga và Saudi Arabia đã nhất trí hợp tác về công nghệ trong các lĩnh vực sản xuất dầu khí và phối hợp thực hiện một số dự án chung.

Ông Novak cũng tiết lộ thêm rằng một số nội dung khác cũng đã được hai bên thảo luận, bao gồm "hợp tác trong lĩnh vực nguyên tử, điện năng và xây dựng một đội tàu chở dầu."

Trước đó, Nga và Saudi Arabia ngày 5/9 đã ký tuyên bố chung về bình ổn thị trường dầu mỏ. Thông tin trên được Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và Bộ trưởng Năng lượng, Công nghiệp và Khoáng sản Saudi Arabia, Haled ben Addel Aziz alh-Falex công bố bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Nga và Saudi Arabia là hai nước đối đầu trong cuộc chiến tại Syria khi Moskva ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad còn Riyadh đang hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy muốn lật đổ nhà lãnh đạo này./.