Hệ thống tấn công hạt nhân "xuất quỷ nhập thần" nổi tiếng thời Chiến tranh lạnh sắp được Nga đưa trở lại trạng thái "sẵn sàng chiến đấu".

Nga sap khoi phuc xong he thong 'xe lua hat nhan chien luoc' lung danh thoi Chien tranh Lanh - Anh 1

Hình dáng bên ngoài không khác gì các đoàn tàu dân sự khác khiến đoàn tàu hạt nhân của Nga rất khó bị phát hiện

Tờ Daily Mail đưa tin, Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công việc phóng tên lwuar đạn đạo từ bệ phóng đặt trên tàu hỏa tại bãi phóng Plesetsk vào khoảng 2 tuần trước. Đây được xem là một bước tiến quan trọng, giúp dự án khôi phục đoàn tàu hạt nhân trứ danh này có thể sớm hoàn tất và "sẵn sàng chiến đầu" trong giai đoạn từ 2018 đến 2020.

Đoàn tàu hạt nhân nổi tiếng trên được phát triển vào thời Chiến tranh Lạnh và được đưa vào trang bị năm 1987. Tuy nhiên chỉ vài năm sau đó Liên Xô tan rã đã khiến con tàu chìm vào quên lãng.

Dự án khôi phục đoàn tàu trên mới được hé lộ từ khoảng vài tháng qua. So với đoàn tàu cũ, con tàu mới gọn nhẹ hơn. Các quả tên lửa trang bị trên phiên bản gốc có tổng trọng lượng lên tới 100 tấn, trong khi đó phiên bản nâng cấp có tổng trọng lượng chỉ 47 tấn, khiến tầm hoạt động của nó được cải thiện hơn, lên tới trên 2.400km mỗi ngày.

Đoàn tàu hạt nhân trên sẽ mang trên mình 4 tên lửa đạn đạo vượt đại châu Yars hoặc Yars-M với đầu đạn nhiệt áp sức công phá mỗi quả lên tới 250 kiloton, tầm bắn gần 11.000km.

Tuy nhiên sự lợi hại của con tàu nằm chính ở bệ phóng độc đáo của nó. Nằm gọn trong các toa tàu thông thường, toàn bộ hệ thống có thể dễ dàng được ngụy trang bên ngoài, biến nó thành một đoàn tàu dân sự vô hại.

Cộng với hệ thống đường sắt trải dài rộng khắp lãnh thổ Nga, đoàn tàu trên có thể bất ngờ tung ra các đòn tấn công hạt nhân hủy diệt đến khắp lãnh thổ Thế giới mà hầu như không thể bị phát hiện.

Tuấn Ngọc (Theo Daily Mail)