Nga sẽ xem xét đề nghị của lãnh đạo Syria để quân nhân Nga tham gia hoạt động quân sự cùng quân đội Syria - thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.

Nga san sang xem xet de nghi ho tro quan su cua Syria - Anh 1

Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

"Nếu có đề nghị thì vấn đề sẽ được thảo luận và xem xét trong khuôn khổ các liên lạc và đối thoại song phương. Hiện tại, khó thể nói giả thiết điều gì về vấn đề này" - ông Peskov nói với các phóng viên hôm 18.9.

Trước đó, ngày 17.9, Ngoại trưởng Syria cho biết, Syria có thể đề nghị các lực lượng vũ trang Nga tham gia cuộc chiến chung chống khủng bố nếu thấy việc làm này là cần thiết.

Syria "sẽ đề nghị Nga gửi quân đến chiến đấu bên cạnh quân đội Syria trong trường hợp cần thiết" - ông Walid Muallem, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Syria đã nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước.

"Syria, nếu cần thiết, sẽ không ngần ngại gửi đề nghị như vậy đến Liên bang Nga" - người đứng đầu Bộ Ngoại giao nói và nhấn mạnh rằng, "ở thời điểm hiện tại không có quân đội Nga tại Syria."

"Ngay từ đầu cuộc xung đột, nước Nga đã luôn giúp đỡ chúng ta và không chậm trễ với điều này" - Bộ trưởng Syria cho biết. Ông thừa nhận rằng, lập trường vững chắc của Nga đang tác động mạnh hơn tới sự thay đổi cách tiếp cận của phương Tây với cuộc khủng hoảng Syria.

"Chúng ta sẽ hoan nghênh bất kỳ giải pháp chính trị đến qua phía Nga hoặc Iran" - ông Muallem tuyên bố.

Video: Nga tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Syria