Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng trì hoãn vô thời hạn các cuộc không kích nhằm vào Aleppo trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các nước Pháp và Đức, những người đã lên án hành động của Moscow nhằm vào thành phố của Syria này.

Nga san sang keo dai lenh ngung chien tai Aleppo - Anh 1

Ông Putin trong cuộc gặp tại Berlin với Tổng tống Pháp và Thủ tướng Đức. Ảnh: AP

Nga đã đồng ý đình chiến trong vòng 8 tiếng kể từ ngày hôm nay, 20/10 để cho phép những dân thường gặp nạn và những phiến quân đang chiếm giữ một số khu vực của thành phố có khả năng di dời.

“Chúng tôi đã đưa ra quan điểm mong muốn trì hoãn tới mức lâu nhất có thể các cuộc không kích nhằm vào Aleppo. Chúng tôi sẵn sàng làm điều đó nếu như không có bất kỳ cuộc xung đột nào tới từ phe đối lập tại Aleppo”, ông Putin cho biết sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Berlin ngày hôm qua, 19/10.

Ông Hollande cho biết: “Tôi không thể đặt mình vào vị trí của ông Putin, nhưng theo những gì tôi hiểu thì Nga sẵn sàng kéo dài thời gian đình chiến lên trên 8 tiếng”.

Ông Hollande và bà Merkel đã mạnh mẽ lên án hành động của Nga và chính quyền ông Assad trong các vụ không kích nhằm vào thành phố Aleppo, khẳng định rằng hành động này là “một tội ác chiến tranh”.

“Yêu cầu đầu tiên phải được thực hiện là dừng các cuộc không kích”, ông Hollande cho biết.

Bà Merkel cho biết các cuộc đàm phán hòa bình tại Syria sẽ là “rất khó khăn”.

Được hỏi về các biện pháp trừng phạt Nga vì các hành động tại Syria, cả hai nhà lãnh đạo trên đều thống nhất rằng điều này vẫn có thể xảy ra.

“Chúng tôi không phủ nhận khả năng trừng phạt, nhưng ưu tiên vẫn là giúp đỡ người dân”, bà Merkel cho hay.

Hoàng Việt (Theo AP)