Trong Thông điệp liên bang 2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ trên cơ sở cùng có lợi.

Nga san sang hop tac voi chinh quyen moi o My - Anh 1

Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang. (Ảnh: Sputnik)

Theo Reuters, phát biểu ngày 1/12, ông Putin khẳng định Nga sẽ bảo vệ các lợi ích của nước này và sẽ không tha thứ cho bất cứ hành vi nào gây nguy hại đến lợi ích của mình.

Song, ông cũng nói rằng Moscow không có ý định tham gia vào bất kỳ cuộc đối đầu địa chính trị nào. “Chúng ta sẽ không bao giờ tìm kiếm kẻ thù. Chúng ta cần những người bạn” – ông nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu rất được trông đợi này, Tổng thống Nga cũng tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ trên cơ sở cùng có lợi.

Trong đó, ông nhấn mạnh Moscow hy vọng hợp tác Washington để chống lại chủ nghĩa khủng bố vì 2 nước có chung trách nhiệm với an ninh toàn cầu.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng khẳng định sẽ theo đuổi chính sách Đông nhằm phục vụ các lợi ích quốc gia dài hạn của nước này, theo hãng tin Sputnik.

Về nền kinh tế Nga, Tổng thống Putin hy vọng lạm phát năm nay sẽ không tăng lên quá 6%, trong khi suy giảm GDP của nước này trong năm 2016 được ông kỳ vọng sẽ không đáng kể, chỉ khoảng 0,2%.

Hoàng Nam