Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga “Rosatom” khẳng định Nga sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ toàn diện cho Việt Nam nếu Việt Nam trở lại thực hiện chương trình năng lượng nguyên tử trong tương lai.

Nga san sang giup Viet Nam phat trien nang luong hat nhan trong tuong lai - Anh 1

Công nghệ của Rosatom.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được Phó Giám đốc Phòng truyền thông thuộc Rosatom Roman Prokolov đưa ra sau khi Việt Nam quyết định dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

“Trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện tại, chính phủ Việt Nam đã quyết định dừng việc thực hiện các dự án của Nga và Nhật Bản về xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Chúng tôi thông cảm với quan điểm của khách hàng và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho Việt Nam khi nước này trở lại thực hiện chương trình hạt nhân quốc gia”, ông Prokolov nói.

Trong bài trả lời phỏng vấn truyền thông Nga, ông Prokolov cũng nhấn mạnh việc Nga và Việt Nam trong nhiều năm hợp tác thành công trong lĩnh vực nguyên tử hòa bình.

“Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cho phép Việt Nam với sự hỗ trợ của Nga tiếp tục phát triển công nghệ hạt nhân và công nghệ bức xạ, tạo cơ sở hạ tầng hạt nhân cần thiết, sẽ là nền tảng cho sự phát triển năng lượng hạt nhân hòa bình trong nước”, ông nói thêm.

Hoàng Nam