Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau khi Ngoại trường Nga Sergey Lavrov gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Manila (Philippines).

'Nga san sang doi thoai neu My tu bo the doi dau' - Anh 1

Ảnh: Tass

Theo hãng thông tấn TASS, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua, 6/8 đã gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại thủ đô Manila (Philippines).

“Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài”, Ngoại trưởng Lavrov phát biểu sau cuộc họp. “Trước tiên, ông ấy (Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson – PV) muốn biết về chi tiết những quyết định mà Moscow sẽ đưa ra nhằm đối phó với luật trừng phạt vừa được Washington ban hành.”

Ngoại trưởng Nga cho biết ông đã giải thích lý do Moscow buộc phải áp đặt các biện pháp đáp trả Washington, đồng thời cho rằng Mỹ cũng đã sẵn sàng đối thoại với Nga vì rõ ràng “không còn cách nào khác”.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức cấp cao hai nước kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt bút kí ban hành lệnh trừng phạt Moscow hôm 2/8 với cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh các động thái liên quan đến lệnh trừng phạt, Ngoại trưởng Nga – Mỹ còn thảo luận về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hai bên nhất trí rằng Thứ tưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Thomas A. Shannon sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề này trong chương trình nghị sự song phương.

Ngay sau cuộc hội đàm giữa hai Ngoại trưởng, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo khẳng định sẽ đáp trả các hành động của Mỹ, nhưng vẫn sẵn sàng đối thoại để bình thường hóa quan hệ nếu Washington từ bỏ thế đối đầu.

Minh Hạnh

Theo Tass