Ngày 14/11, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết Nga sẵn sàng đáp lại mong muốn hợp tác (với Nga) của chính phủ mới tại Bulgaria và Moldova.

Nga san sang dap lai mong muon hop tac cua Bulgaria va Moldova - Anh 1

Ông Igor Dodol trong cuộc họp báo sau bầu cử Tổng thống vòng 2 tại Chisinau ngày 13/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi chủ tịch các đảng Xã hội ở Bulgaria và Moldova đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra ngày 13/11 tại hai quốc gia này. Tuy nhiên, ông Peskov từ chối đưa ra dự báo về cách thức phát triển quan hệ của hai quốc gia này với Nga trong tương lai. Ông khẳng định sẽ là quá sớm để dự báo về điều đó.

Trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra ở Moldova ngày 13/11 vừa qua, Chủ tịch đảng Xã hội Igor Dodon đã dẫn đầu với 54% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, tại Bulgaria, ông Rumen Radev của đảng Xã hội cũng giành thắng lợi với gần 60% số phiếu. Trong các tuyên bố sau khi đắc cử, ông Dodon cho biết sẽ cải thiện mạnh mẽ quan hệ Moldova - Nga, và ông Radev cũng khẳng định chủ trương của Bulgaria ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga.

Tờ "Wall Street Journal" của Mỹ ngày 14/11 đánh giá kết quả các cuộc bầu cử tại Moldova và Bulgaria cho thấy Nga sẽ có thêm những đồng minh mới ở Đông Âu. Các kết quả bầu cử này cũng "chứng minh những rạn nứt trong nền tảng của Liên minh châu Âu (EU)". Hiện nhiều nước ở châu Âu đã phản đối hoặc chia rẽ trong các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga. Danh sách các nước EU phản đối trừng phạt Nga còn có Cyprus, Italy, Hy Lạp, Hungary, Slovakia, Áo và Tây Ban Nha.

TTXVN/Tin Tức