Sau khi đưa tàu sân bay đến Địa Trung Hải, Nga tiếp tục điều trực thăng Ka-31 đến Syria trong một động thái sẵn sàng cho trận chiến mới.

Trực thăng Ka-31 bất ngờ xuất hiện tại Syria

Hãng tin Lenta của Nga ngày 27/10 dẫn nguồn tin địa phương cho biết, một trong ba chiếc trực thăng cảnh báo sớm đường không Ka-31 AEW thuộc biên chế của lực lượng Hải quân Nga đã bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thị trấn Jeblah, miền nam Latakia, Syria.

Theo nguồn tin, chiếc Ka-31 sơn phù hiệu Hải quân Nga đã có chuyến bay kéo dài khoảng 20 phút trên thị trấn ven biển Jeblah, miền nam Latakia.

Ka-31 hiện đang được sử dụng chủ yếu trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và các tàu khu trục lớp Sovremeny và Udaloy.

Nga san sang cho tran chien cuoi cung o Syria? - Anh 1

Trực thăng Ka-31 của Nga bất ngờ xuất hiện tại Syria

Nó được chế tạo để phát hiện tầm xa các mục tiêu trên không ở các độ cao thấp so với mặt biển và các tàu nổi, theo dõi và tự động chuyển các dữ liệu theo dõi về các trung tâm chỉ huy.

Cùng với đó, Radar cảnh báo sớm của Ka-31 còn có khả năng phát hiện ra các máy bay cỡ vừa ở khoảng cách 150 km và tàu chiến mặt nước ở khoảng cách từ 100 đến 200 km.

Thậm chí, Radar này có thể theo dõi cùng lúc 30 đến 40 mục tiêu và có hệ thống kế nối dữ liệu để truyền mọi thông tin thu thập được xuống các trung tâm chỉ huy dưới mặt đất.

Với sự xuất hiện của Ka-31 AEW, các lực lượng chống khủng bố của Nga ở Syria có thể thực hiện được rất nhiều nhiệm vụ tại quốc gia Trung Đông này, như: phát hiện gần như tất cả loại tên lửa, máy bay chiến đấu, hay các nhóm chiến binh có ý định tiếp cận căn cứ Nga tại Syria.

Nga sẵn sàng cho trận chiến cuối cùng ở Syria?

Hoạt động bất ngờ của các trực thăng cảnh báo sớm Ka-31 trên bầu trời Syria được tiếp nối ngay sau khi điện Kremlin điều tàu sân bay đến Địa Trung Hải.

Cụ thể, hôm 21/10, hạm đội tàu sân bay Nga do tàu Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đã tiến vào eo biển Manche của Anh trên đường đến Đại Tây Dương.

Trên boong tàu Kuznetsov là các máy bay chiến đấu Su-33, trực thăng Ka-27, Ka-52… Ngoài ra còn xuất hiện tuần dương hạm hạt nhân Pyotr Velikiy, 2 tàu khu trục chống ngầm lớp Udaloy.

Thậm chí những hình ảnh được truyền thông phương Tây ghi lại còn cho thấy, lính Nga trên boong tàu bồng súng trên tay đề phòng mọi sự tiếp cận quá gần con tàu này.

Ngoài biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, Hải quân Nga còn quyết định điều thêm một phần của Hạm đội Baltic đến Địa Trung Hải.

Nga san sang cho tran chien cuoi cung o Syria? - Anh 2

Biên đội tàu sân bay Nga tiến vào eo biển Manche.

Về khả năng sử dụng nhóm máy bay trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để chiến đấu ở Syria, cựu Tổng tham mưu trưởng của Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Kravchenko cho biết: “Có khả năng là họ sẽ được sử dụng cả trên bờ biển. Tôi nghĩ rằng, nhiệm vụ này đã được đặt ra”.

Trước sự điều động lực lượng của Moskva, NATO khẳng định rằng, Nga đã quyết định gửi đến Syria toàn bộ “Hạm đội Biển Bắc và một phần lớn của Hạm đội Baltic” và đây được coi là chiến dịch lớn nhất từ sau Chiến tranh lạnh.

“Họ gửi toàn bộ Hạm đội Biển Bắc và phần lớn của Hạm đội Baltic đến Syria. Đây là hoạt động triển khai lực lượng lớn nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh”, đại diện ngoại giao cấp cao giấu tên của NATO cho biết.

Các phương tiện truyền thông Nga đã thông báo rằng, mục đích của hành động này là tăng cường phối hợp các lực lượng quân đội của Nga, tập trung mọi lực lượng tiêu dịch khủng bố IS ở Syria.

Ngoài ra, thông qua hoạt động quân sự này Nga tiếp tục thử nghiệm một số loại vũ khí mới, đặc biệt nhất trong số đó là máy bay MiG-29K/KUB trên boong tàu sân bay duy nhất của Nga.

Thậm chí, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg ngày 25/10 cho rằng nhóm tàu chiến của Nga đang trên đường đến Syria để tiến hành oanh kích ở Aleppo và thực hiện nhiều cuộc không kích nữa.

Rõ ràng những phán đoán của NATO và phương Tây về việc Nga tăng cường sử dụng các vũ khí tối tân, hiện đại vào chiến trường Syria là có cơ sở.

Trong bối cảnh IS ngày càng bạc nhược, bộc lộ rõ những dấu hiệu suy tàn, Nga cần phải bắt đầu các hoạt động không kích cuối cùng để giải phóng thành phố chiến lược Aleppo.

Trung Dũng