Nga muốn đóng vai trò một nước lớn ở Trung Đông, nhưng dường như chiếc vương miện này hơi rộng so với cái đầu của họ.

Nga thận trọng

Nga và Mỹ tiếp tục thế giằng co ở Syria. Sau khi những thỏa thuận ngừng bắn bị đổ vỡ, lòng tin giữa các bên có vẻ như đang ở mức thấp nhất và bất kỳ kịch bản nào cũng có thể xảy ra.

Những ý kiến ủng hộ can thiệp ở phương Tây tiếp tục kêu gọi Mỹ sử dụng vũ lực, trong khi Nga phát đi tín hiệu rằng một hành động như vậy sẽ dẫn tới những hậu quả không chắc chắn và có thể là xung đột quân sự, nhắc nhở Mỹ “suy nghĩ cẩn thận” trước khi tấn công bất kỳ lực lượng nào của chính phủ Syria.

Ngày 3/10, Mỹ đã tạm ngừng những nỗ lực thi hành một lệnh ngừng bắn với Nga và hủy bỏ đề xuất về một cơ chế phối hợp quân sự chung. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp trả bằng việc đình chỉ một thỏa thuận năm 2000 về việc tiêu hủy plutoni cấp độ vũ khí và hủy bỏ một thỏa thuận song phương về hợp tác nghiên cứu giữa các khu vực hạt nhân.

Nga run so sau ve ngoai manh me? - Anh 1

Syria đang trở thành chiến địa đối đầu quyết liệt giữa Nga và phương Tây

Sau thông báo vào tháng 3 của Tổng thống Putin rằng Nga “đang rút khỏi” Syria, số lượng máy bay chiến đấu của Nga tại quốc gia Trung Đông này đã giảm rõ rệt.

Thời gian qua, tuy truyền thông Nga đưa tin nước này đang gửi máy bay quay trở lại Syria, trong đó có 12 máy bay tấn công mặt đất Su-25 mà trước đó đã bị rút khỏi Syria. Tuy vậy, những vệ tinh từ IHS Jane’s cho thấy chúng vẫn chưa quay trở lại Syria.

Nỗ lực của Nga nhằm sử dụng căn cứ không quân Hamadan của Iran hồi tháng 8, điều sẽ gia tăng đáng kể lượng chất nổ mà các máy bay ném bom Tu-22M3 của nước này có thể mang tới chiến trường, đã thất bại trong một cuộc cãi vã công khai với Tehran.

Bên cạnh đó, Nga cũng không có sự gia tăng các lực lượng mặt đất tại Syria để cho thấy rằng một “giải pháp cuối cùng” cho Aleppo đã được chuẩn bị trong suốt những tháng qua.

Thay vì tăng cường lực lượng thực sự tại Syria, Nga đã bận rộn với các cuộc tập trận chiến lược hàng năm vào tháng 9 mô phỏng các cuộc đổ bộ vào Crimea, và phần lớn sự chú ý quốc gia của đất nước này đã xoay sang tình hình ở Ukraine.

Nga đã tham gia một số lượng lớn đến chóng mặt các cuộc chuyển quân, diễn tập đa quốc gia, tập trận và sự kiện quân sự vào tháng 8 và tháng 9, trong đó phần nhiều xoay quanh các tình huống bất ngờ ở Ukraine hoặc với NATO.

Nga run so sau ve ngoai manh me? - Anh 2

Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận ở khu vực phía Tây

Theo giới phân tích, Nga đã trở nên cảnh giác một cách đáng chú ý đối với khả năng Mỹ chuyển hướng đột ngột tới việc xem xét can thiệp quân sự. Kịch bản nhiều khả năng nhất là người Mỹ chỉ đơn giản sử dụng tên lửa hành trình nhằm đáp ứng những lời kêu gọi hiện nay.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho một diễn biến như vậy, Nga đã gửi đi một hệ thống phòng không S-300VM, cùng với một vài tàu hộ tống tên lửa từ Hạm đội Biển Đen, với hy vọng ngăn chặn Mỹ tiến hành chiến dịch tấn công chống lại các lực lượng Syria. Hệ thống này bổ sung cho hệ thống S-400 vốn đã có ở chiến trường.

Thiếu tướng Igor Konashenkov của Nga thằng thừng tuyên bố: “Bất kỳ cuộc công kích tên lửa hay trên không nào trên lãnh thổ do Chính phủ Syria kiểm soát sẽ tạo ra một mối đe dọa rõ ràng tới quân nhân Nga”.

Dường như người Nga cũng không thực sự nắm được kịch bản đang diễn ra ở Aleppo và cáo buộc Điện Kremlin “lợi dụng” những ngày cuối của Chính quyền Obama để củng cố thành tựu nào đó ở Syria là không có cơ sở.

Nếu như vậy, Ngoại trưởng Nga không nhất thiết phải dành nhiều thời gian như vậy để đàm phán các chi tiết kỹ thuật phức tạp của một thỏa thuận ngừng bắn hồi giữa tháng 7 khi người đồng cấp Mỹ Kerry lần đầu tiên bay tới Moskva với một đề xuất thiết lập một cơ chế phối hợp quân sự chung.

Việc ngừng bắn được cho là khoảng dừng cần thiết đối với quân đội Syria nhưng nó cũng là dịp để các lực lượng nổi dậy tái tổ chức và kháng cự.